Công an Đô Lương: Tăng cường công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Xác định việc vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự. Thời gian qua, trên địa bàn huyện Đô Lương lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở  đã tích cực tăng cường công tác tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đạt hiệu quả, góp phần bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Tại xã Bài Sơn, với phương châm “Đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” Công an huyện Đô Lương đã phối hợp với các ban ngành chức năng và chỉ đạo Công an xã, tuyên truyền, vận động nhân dân vừa tự giác giao nộp, vừa tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

11

Công an xã Bài Sơn, vận động nhân dân vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại nhà. Ảnh: Lê Hoàn

Nhờ triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp, nên công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn xã Bài Sơn đã có nhiều chuyển biến tích cực; ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ của các tầng lớp nhân dân được nâng lên rõ rệt. Vận động và thu giữ 36 khẩu súng các loại, 13 cái kiếm, 14 bộ kích điện, 13 viên đạn các loại và nhiều công cụ hỗ trợ khác.

444

Nhiều vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được thu giữ tại trụ sở xã Bài Sơn.

Với xã Đà Sơn, không chỉ phức tạp về ma túy, nơi đây còn tồn tại tình trạng một số người dân vẫn tự chế tạo và sử dụng vũ khí. Để làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Lực lượng công an xã Đà Sơn đã thành lập đội tuyên truyền tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật cho nhân dân trong xã, các cán bộ công an xã Đà Sơn còn gõ cửa từng nhà, vận động từng người dân chấp hành nghiêm các chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước, đặc biệt là vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Sau khi được các cán bộ, công an xã tuyên truyền vận động nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Đà Sơn, đặc biệt là những người trẻ tuổi đã tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho lực lượng công an xã. Đến nay, một thời gian ra quân thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an xã Đà Sơn được 20 súng các loại, trong đó có 3 súng hơi, 30 dao, kiếm; 10 bộ kích điện, xử phạt 30 triệu đồng, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn xã.

3333

Người dân xã Đà Sơn tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại trụ sở xã.

Với vai trò nòng cốt, chủ công trong công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an huyện Đô Lương luôn có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, như phối hợp với các ban, ngành chức năng, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo lực lượng công an chính quy của 33 xã, thị trấn tập trung rà soát, lập danh sách các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, nhất là các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, các đối tượng có biểu hiện nghi vấn tàng trữ vũ khí trái phép, để kiểm tra, phân loại và kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

5555

Công an huyện Đô Lương phân loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại trụ sở.

Thượng tá, Trần Tuấn Anh, Phó trưởng công an huyện Đô Lương cho biết thêm “Qua tổng kiểm tra, vận động, người dân đã giao nộp hàng trăm súng cồn, dao và kiếm các loại, hàng chục viên đạn, lựu đạn, bình xịt hơi cay,  kíp nổ và đầu đạn và nhiều loại vũ khí, công cụ hỗ trợ khác cho lực lượng công an. Tuy nhiên, thành công của cuộc vận động không phải là đã thu, giữ được bao nhiêu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Mà qua tuyên truyền, đặc biệt là sự sâu sát thực tế của lực lượng công an xã đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc sử dụng, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ” từ đó tự giác giao nộp vừa tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

66666

Hàng trăm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được các địa phương giao nộp tại Công an huyện.

Thời gian tới, Công an huyện Đô Lương sẽ tiếp tục tham mưu, phối hợp với các cấp, các ngành tiếp tục tuyên truyền vận động và đấu tranh, ngăn chặn đối với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

 

Lê Hoàn