Colombia khẳng định không do thám Venezuela

Con sông Tachira, biên giới tự nhiên giữa Venezuela và Colombia. (Ảnh: Reuters)

Ngày 21/12, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Gabriel Silva đã bác bỏ cáo buộc của Venezuela rằng Bogota đã tiến hành do thám quốc gia láng giềng này bằng máy bay quân sự không người lái của Mỹ.

Bộ trưởng Silva khẳng định Colombia không sở hữu công nghệ như Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã miêu tả một ngày trước đó.

Ông Silva, một trong những nhân vật có quan điểm cứng rắn nhất trong chính phủ Tổng thống Alvaro Uribe, cũng cảnh báo rằng Colombia đang đối mặt với nguy cơ bị xâm lược từ bên ngoài và quân đội nước này đã chuẩn bị một chiến lược ngăn ngừa nhằm bảo vệ chủ quyền đất nước.

Cuối tuần qua, Colombia đã tuyên bố lập thêm bảy tiểu đoàn, trong đó có hai tiểu đoàn tại các tỉnh biên giới giáp Venezuela, đồng thời dự định mở rộng một căn cứ quân sự cũng tại khu vực giáp ranh này.

Bộ trưởng Silva khẳng định mục đích của những động thái trên là nhằm tránh bị xâm lược từ bên ngoài chứ không nhằm mục đích gây hấn.

Quan hệ Colombia-Venezuela đang ở thời điểm tồi tệ nhất kể từ năm 1987, xuất phát từ việc Bogota cho phép quân đội Mỹ sử dụng bảy căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình, điều mà Caracas và nhiều chính phủ Mỹ Latinh cho là đe dọa an ninh khu vực.

Theo TTXVN