Cô giáo Nguyễn Thị Bảy – Người hiệu trưởng tận tụy

Trong những năm qua phong trào giáo dục huyện Đô Lương đã gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc được UBND tỉnh và sở GD&ĐT xếp vào tốp dẫn đầu của nghành giáo dục. Để đạt được những thành tích đó có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ giáo viên. Một trong những điển hình đó có cô giáo Nguyễn Thị Bảy – Hiệu trưởng trường mầm non xã Đông Sơn.

Từ sáng sớm tinh mơ, không quản trời mưa hay nắng, cô Bảy đến trường từ rất sớm để bắt đầu ngày làm việc của mình. Trong suốt mấy chục năm qua, cô Nguyễn Thị Bảy nỗ lực hết sức mình để xây dựng những ngôi trường mầm non trở thành trường chuẩn quốc gia và trở thành ngôi nhà thứ 2 cho các em nhỏ. Nhìn ngôi trường khang trang này, ít ai biết được rằng, cách đây 4 năm, đây chỉ ngôi trường tiểu học đã bị xuống cấp và chuyển giao để xây dựng trường mầm non. Từ khi về trường mầm non Đông Sơn, cô Nguyễn Thị Bảy đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ, đồng thời vận động các bậc phụ huynh và giáo viên đầu tư xây dựng khuôn viên vui chơi, nâng cấp và sửa chữa lại trường, tạo môi trường học lành mạnh, thân thiện. Sự nỗ lực và đóng góp công sức của cô cũng như của các giáo viên trong trường đều được phụ huynh tin yêu, ghi nhận và đánh giá cao.

%image_alt%
Cô Nguyễn Thị Bảy đang cùng các giáo viên chuẩn bị cho năm học mới.

Vào nghề từ tháng 8/1983, cô Bảy khi đó là giáo viên trường mầm non Văn Sơn. Sau quá trình phấn đấu, cô được đề bạt lên làm phó hiệu trưởng và chuyển công tác vào trường mầm non xã Bài Sơn với chức vụ hiệu trưởng. Những ngày đầu mới về làm hiệu trưởng tại trường miền núi, mọi sinh hoạt dạy và học đều gặp rất nhiều khó khăn. Sau nhiều năm nỗ lực và tận tụy với công việc, cô đã cùng tập thể giáo viên nỗ lực xây dựng trường mầm non miền núi xã Bài Sơn thành trường chuẩn quốc gia. Năm 2010, cô nhận quyết định chuyển công tác về làm hiệu trưởng tại trường mầm non Đông Sơn. Tại đây, bằng tâm huyết và trách nhiệm được giao, không kể những ngày mưa hay nắng, cô thường xuyên đến trường cùng tập thể giáo viên xây dựng hoàn thiện hơn ngôi trường ngày càng khang trang, đáp ứng yêu cầu học tập, vui chơi cho các cháu mầm non. Từ việc xây dựng khu vườn cổ tích, vườn hoa cây cảnh cho trẻ sinh hoạt, tự vận động, đóng góp kinh phí và xây dựng khu chơi thể thao với nhiều trò chơi và hoạt động bổ ích, hấp dẫn. Nhìn những khu vườn rau xanh mát và khuôn viên xanh sạch đẹp thế này, ít ai nghĩ rằng, một cô giáo hiệu trưởng lại tự tay trồng rau cho trẻ nhỏ, quét dọn vệ sinh hàng ngày và chăm lo thường xuyên đến trẻ một cách chu đáo đến vậy. Không chỉ quan tâm tới việc học và vui chơi cho trẻ, cô còn quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, xây dựng bếp ăn và phòng ăn một cách khoa học, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các cháu được vui chơi, được học tập, được ăn uống trong điều kiện tốt nhất. Với cô Nguyễn Thị Bảy, sự cố gắng không bao giờ là đủ, và sự tận tụy nhằm mục đích để xây dựng trường mầm non trở thành một trường chuẩn quốc gia.

%image_alt%
Trường Mầm non xã Đông Sơn được xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Bước vào năm học mới 2014 – 2015, trường mầm non Đông Sơn đang chuẩn bị đón nhận trường chuẩn quốc gia giai đoạn I. Trong năm học vừa qua, trường đã huy động được 317 trẻ đến trường và 100% trẻ ở bán trú. Đó chính là sự tin cậy lớn nhất của các bậc phụ huynh đối với trường mầm non Đông Sơn, trong đó có dự đóng góp của cô Nguyễn Thị Bảy trên cương vị hiệu trưởng của mình. Nhờ sự nỗ lực của cô trong suốt 4 năm qua, cùng với tập thể giáo viên, trường mầm non xã Đông Sơn đang được đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị vui chơi học tập. Giờ đây, trước ngày khai giảng năm học mới, trường mầm non xã Đông Sơn đã thật sự khang trang, sạch đẹp, đảm bảo mọi điều kiện cho các cháu đến trường, vui chơ, học tập trong sự yêu thương của các cô giáo như người mẹ hiền hàng ngày chăm sóc, dạy dỗ các cháu.

Cô Nguyễn Thị Bảy được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT  và UBND tỉnh tặng bằng khen trong năm học 2013 – 2014.

Với những đóng góp của mình, liên tục trong nhiều năm qua, cô Nguyễn Thị Bảy – hiệu trưởng trường mầm non xã Đông Sơn đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, được công nhận là Đảng viên xuất sắc, nhà giáo tiêu biểu và nhiều danh hiệu khác. Cô đã vinh dự được Bộ trưởng bộ Giáo dục và đào tạo, UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen. Không thể nào kể hết được công lao và sự đóng góp của cô Nguyễn Thị Bảy. Đối với cô, không có gì được vui và hạnh phúc hơn khi được cống hiến hết sức mình cho bậc mầm non ngành giáo dục. Cô Nguyễn Thị Bảy, thực sự là một tấm gương điển hình trong ngành giáo dục, nhiều người đã từng ca ngợi: " Cô là người có nhiều cống hiến và xây dựng trường chuẩn quốc gia"

Hữu Hoàn