Cô gái được xin lỗi, bồi thường sau 4 năm tù oan

Chiều ngày 6/1, bà Huỳnh Ngọc Thanh Thủy – Phó Chánh ánTAND quận 1, TP.HCM đã thay mặt cơ quan chính thức công khai xin lỗi chị Trương Thị Kim Hoàn (25 tuổi, ngụ P.Cô Giang, quận 1) – người bị kết án oan 10 năm tù oan về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

 
Trước sự chứng kiến của người dân và cơ quan chức năng tại trụ sở UBND phường Cô Giang, bà Thủy đã đọc quyết định công khai xin lỗi đối với chị Hoàn. Theo tinh thần nghị quyết 388 về bồi thường oan sai, TAND quận 1 cũng tuyên bố bồi thường cho chị Hoàn tổng số tiền 143 triệu đồng.
Bà Huỳnh Ngọc Thanh Thủy – Phó Chánh án TAND quận 1 đọc quyết định công khai xin lỗi. (Ảnh: Vũ Như)
 
Bà Thủy nêu rõ: “thay mặt TAND quận 1, tôi thành thật xin lỗi chị Hoàn và gia đình. Tôi đề nghị các cơ quan địa phương tạo điều kiện giúp đỡ chị Hoàn nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống”.
 
Theo nội dung vụ án, cuối tháng 5/2004, Công an quận 1 bắt giữ nhiều con nghiện buôn bán ma túy tại khu vực đường Cô Giang – Đề Thám. Quá trình điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng bán ma túy, có 5 người ở trong một gia đình khai mua ma túy từ Hoàn.
 
Từ những lời khai trên, tháng 8/2004, Hoàn bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “mua bán trái phép chất ma túy”. Cô gái trẻ một mực kêu oan. Vụ án được đưa ra xét xử, TAND quận 1 tuyên phạt Hoàn mức án 10 năm tù. Bản án sau đó bị hủy do còn nhiều tình tiết chưa rõ ràng.
 
Xét xử sơ thẩm lần 2, mặc những lời kêu oan của chị và gia đình, tòa giữ nguyên quan điểm nên tiếp tục tuyên phạt chị mức án 10 năm tù.
 
Chị Hoàn hồi hộp trong giờ chờ đợi TAND quận 1 công khai xin lỗi.     (Ảnh: Vũ Như)
 
Đây là một trong những vụ án có nhiều tình tiết đặc biệt. Bản án sơ thẩm lần 2 tiếp tục bị hủy. Tại phiên tòa xét xử lần 3, VKSND quận 1 không đưa ra kết luận vụ án vì còn nhiều tình tiết chưa rõ đề nghị hoãn phiên tòa do vi phạm tố tụng nhưng không được chấp nhận. Bức xúc, công tố viên bỏ về.
 
Ngày 7/1/2009, tại nhà tạm giam Công an quận 1, Trương Thị Kim Hoàn được cho tại ngoại. Sau đó, TAND quận 1 đã ra quyết định đình chỉ vụ án, tuyên bố chị vô tội. Tính đến thời điểm này, chị đã ngồi tù hơn 4 năm ròng.
 
Chị Hoàn cười vui sướng sau khi tòa tiến hành xin lỗi công khai.(Ảnh: Vũ Như)
Chị Hoàn cười vui sướng sau khi tòa tiến hành xin lỗi công khai.(Ảnh: Vũ Như)
 Gần một năm về trước, ngay sau khi biết vụ án được đình chỉ, PV VietNamNet đã tìm đến gia đình Hoàn. Người mẹ gần 60 tuổi đã không giấu nổi xúc động kể lại hành trình kêu oan cho con. Trong căn nhà xập xệ có diện tích chừng 8m2, nâng làm 3 tầng, mỗi tầng cách nhau bởi một cái cầu thang gỗ mòn bóng, ọp ẹp bà phấn khởi cầm tay con gái vui mừng.
 
Tuy nhiên, Hoàn vẫn băn khoăn, chị cho rằng mình chỉ thật sự “trở về” khi nhận được lời công khai xin lỗi. Cuối cùng, ngày chị mong đợi cũng đến. Chị vô cùng xúc động khi chính thức nhận được lời xin lỗi từ phía cơ quan tố tụng.
 
Hoàn cho biết: có được niềm vui này tất cả nhờ người mẹ thân yêu của chị, với niềm tin công lý bà đã gõ cửa các cơ quan chức năng kêu oan cho con suốt 4 năm ròng.
  • Theo VNN