Cô gái có trái tim ngược

Điều trị cho một bệnh nhân đột quỵ 28 tuổi, các bác sĩ kinh ngạc phát hiện thấy căn bệnh của cô bắt nguồn từ trái tim bị lộn ngược từ trước ra sau.

Cô Anita Gurung, từ Reading, Anh, đã trải qua ca phẫu thuật đặc biệt làm lạnh não để chỉnh sửa tình trạng hiếm gặp này.

Giáo sư Stephen Westaby, người thực hiện ca phẫu thuật tại Bệnh viện John Radcliffe ở Oxford, cho biết: "Tôi chưa hề bắt gặp ca tương tự trong 30 năm cầm dao mổ, và tất cả các đồng nghiệp tim mạch của tôi cũng vậy".

Anita Gurung, người gốc Nepal, đã được phẫu thuật ở Anh để nối lại các mạch máu ngược trong tim. Ảnh: Sky News.

Theo Sky News, các bác sĩ chỉ biết về tình trạng của Gurung khi cô mắc phải một cơn đột quỵ hồi tháng 9 năm ngoái. Các mạch máu chính của bệnh nhân ở trong tim được nối với nhau theo cách bất thường, khiến cho cô có thể lên cơn đột quỵ bất cứ lúc nào.

Chẳng hạn, mạch máu chính – có tác dụng vận chuyển máu đã khử ôxy từ nửa trên cơ thể được nối với ngăn thu máu bên trái của tim, thay vì ngăn bên phải. Điều đó nghĩa là máu được bơm trực tiếp tới phần còn lại của cơ thể, trong đó có não, mà không đi qua phổi để lọc như bình thường.

"Đó là tình trạng rất nguy hiểm, khi máu trong cơ thể có thể chạy thẳng lên não mà không qua bộ lọc nào – bộ lọc này thường là phổi. Do vậy cô ấy đã bị một cơn đột quỵ nguy hiểm được dự báo trước".

Các bác sĩ đã dùng thuốc để dừng hoạt động của tim, sau đó rút toàn bộ máu khỏi cơ thể và giữ cho đầu của cô trong khoang lạnh khoảng 17 độ C, cho phép họ có 30 phút để nối lại các mạch máu chính.

Theo VnExpress

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt