CLB SLNA trước ngưỡng cửa thay đổi: Sông Lam trị giá bao nhiêu ?

Xem hình
Sân Vinh sau khi chuyển giao vẫn thuộc quản lý của UBND Tỉnh
Ngày 4/9/2009 tại trụ sở của SLNA trên đường Đào Tấn, ông Nguyễn Xuân Đường – PCT UBND Tỉnh Nghệ An, đã chủ trì cuộc họp cùng với ông Cao Đăng Vĩnh – GĐ Sở VH-TT & DL, bà Thái Thị Thu Hương – TGĐ Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á và ông Hồ Văn Chiêm – GĐĐH SLNA với mục đích hoàn thiện tất cả các phương án để công bố thành lập công ty cổ phần bóng đá SLNA và thành lập ban định giá để hoàn thiện công tác cổ phần hóa cho SLNA trước thời hạn 2011.Cuộc họp xoay quanh vấn đề để Công ty cổ phần bóng đá sẽ tiếp quản lại đội bóng từ đơn vị chủ quản là Sở VH- TT- DL Nghệ An. Qua đó sẽ thành lập Ban định giá tài sản về hệ thống cơ sở vật chất (bao gồm khu ăn ở tập luyện và sân Vinh) cùng với gần 200 cán bộ nhân viên của CLB SLNA do ông Cao Đăng Vĩnh làm Trưởng ban. 

Mô hình chuyển đổi của SLNA lần này hao hao cuộc chuyển giao bóng đá Đà Nẵng trong năm 2007. Rút kinh nghiệm từ sự thất bại của người hàng xóm là Thanh Hóa năm 2009, UBND Tỉnh chủ trương cẩn trọng, cho dù đấy là việc cần phải làm nhanh gọn. 

Trao đổi với chung tôi, ông Nguyễn Xuân Đường – PCT UBND Tỉnh cho biết: “SLNA vốn là lá cờ đầu của ngành thể thao Nghệ An nói chung và niềm tự hào của bóng đá xứ Nghệ nói riêng. SLNA vốn đã là một “thương hiệu” vì thế quan điểm của UBND tỉnh là cần thiết phải chuyển giao đội bóng cho doanh nghiệp để phát triển đúng hướng nhưng không thể vội vàng nhằm tránh hậu quả đáng tiếc”.

Bắc Á cầm chịch, Lilama SHB vẫn chưa từ bỏ

Tìm nhà  tài trợ vừa có tiềm lực, có tâm và đặc biệt là phải thêm một chút gì đó am hiểu bóng đá là lựa chọn hàng đầu. Bởi vì những người làm bóng đá của SLNA thừa hiểu hiện nay quá trình tái thiết lại đội bóng rất cần tiền để giữ chân các trụ côt sắp hết hợp đồng, đồng thời để “thay máu” lại ngoại binh cho mùa giải mới. Ngân hàng cổ phần Bắc Á sẽ là cổ đông lớn nhất của công ty, và nhà tài trợ “mới mà cũ” Lilama – SHB sẽ là một trong những cổ đông thành viên.

Trước đó, vào ngày 13/6/2009, SLNA chính thức thông báo Ngân Hàng thương mại cổ phần Bắc Á là nhà tài trợ chính thức, như một đơn vị cứu cánh của một danh nghiệp trên địa bàn chung tay góp sức vào xây dựng lại hình ảnh của động bóng SLNA. Ngân hàng TMCP Bắc Á đặt vấn đề tài trợ cho SLNA “vô điều kiện”, không yêu cầu bất cứ quyền lợi gì. Ngay cả số tiền cụ thể tài trợ cho SLNA chính thức sẽ là bao nhiêu cũng không bàn đến, mà doanh nghiệp này hứa sẽ tài trợ theo nhu cầu chính đáng của CLB này. Ngoài ra cái tên SLNA vẫn được giữ nguyên trạng như 30 năm nay nó vẫn có. 

Liên quan tới việc định giá, theo quan điểm của UBND Tỉnh khi định giá tài sản của SLNA thì trụ sở làm việc và chỗ ăn ở tập luyện của CLB SLNA trên đường Đào Tấn sẽ được chuyển thành cổ phần góp vốn trong công ty, trong khi đó sân Vinh vẫn thuộc quyền quản lý của UBND Tỉnh. 

Vì thế  trong tuần nay Ban định giá tài sản sẽ có một tuần để kiểm kê định giá lại toàn bộ cơ sở vật chất và con người của SLNA để hoàn thiện công cuộc chuyển giao.

Trong khi đó, đối tác khác là Lilama – SHB đã thất bại trong cuộc “cạnh tranh” giành quyền tài trợ độc quyền vì những yêu cầu vượt quá khả mà UBND Tỉnh có thể đáp ứng. Nhưng không vì thế đối tác Lialma – SHB bỏ cuộc. Cho nên khi công ty cổ phần bóng đá SLNA thành lập thì Lilama SHB vẫn góp vốn làm cổ đông cho công ty. Theo ông Lê Tấn Hòa – TGĐ Lilama SHB thì SLNA vấn đã là một thương hiệu đảm bảo cho doanh nghiệp đầu tư vào để phát triển. 

Như vậy SLNA phải chuyển giao sang mô hình cổ phần hóa  để phát triển đúng với xu thế hiện nay. Đây cũng là nguyện vọng của những cầu thủ BHL của SLNA khi mà họ đã phải trải qua những ngày khốn khổ “thiếu trước hụt sau” suốt thời gian dài. Tổng số vốn cổ đông của SLNA sẽ là bao nhiêu sẽ được công bố sau khi Ban định giá kiểm kê đánh giá xong nguồn tài sản cố định của CLB hiện nay.

                                                                                                                            Theo Nghean24h