Chuyến thăm Triều Tiên của đặc phái viên Mỹ rất ‘hữu ích’

Đặc phái viên Mỹ Stephen Bosworth sáng nay kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Triều Tiên. Ông khẳng định đây là chuyến đi rất “hữu ích”.

Trước khi lên máy bay rời Bình Nhưỡng, sang Seoul, ông Bosworth nhấn mạnh: “Chúng tôi đã có những cuộc họp rất hữu ích”. Nhà ngoại giao này từ chối tiết lộ thêm thông tin và khẳng định sẽ trò chuyện tiếp với báo chí ở Seoul, Hàn Quốc, vào chiều nay.

Và sau khi tới Hàn Quốc, ông Bosworth sẽ tới Trung Quốc, Nhật và Nga (những đối tác trong vòng đàm phán 6 bên), trước khi quay lại Mỹ vào tuần tới.

325919493_tg990ngaan14545

Ông Stephen Bosworth (trái) khẳng định đây là chuyến đi rất “hữu ích”.

Chuyến thăm của ông Bosworth đặt mục tiêu là thuyết phục Triều Tiên quay lại bàn đàm phán 6 bên. Trong ba ngày viếng thăm Bình Nhưỡng, ông Bosworth hội đàm kín với nhiều quan chức Triều Tiên nên không có thông tin gì được tiết lộ ra ngoài. 

Do đó, các nhà nghiên cứu, phân tích chính trị đành phải "ngồi xa mà dự đoán". Có ý kiến cho rằng, Triều Tiên muốn đàm phán 5 vòng với Mỹ với tư cách là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và yêu cầu tổ chức định kỳ các cuộc thương lượng song phương. 

Theo ý kiến khác, Triều Tiên sẽ yêu cầu Mỹ từ bỏ răn đe hạt nhân trước khi bình thường hóa quan hệ. Ngược lại, Washington yêu cầu Bình Nhưỡng phi hạt nhân trước, rồi mới bình thường hóa… 

Theo đất việt