Chứng khoán và bất động sản, ‘ai quyến rũ’ hơn

Giao dịch vàng vật chất, chuyển qua chứng khoán hay bỏ vốn vào BĐS? Câu hỏi treo lơ lửng trong đầu nhiều nhà đầu tư vàng hiện nay. 

10 ngày sau khi có quyết định đóng cửa sàn vàng và chấm dứt giao dịch vàng trên tài khoản của Chính phủ, nhiều chủ sàn vàng đã ngay lập tức chuẩn bị cho việc chuyển huớng kinh doanh.

Mua bán vàng vật chất theo phương thức thanh toán bù trừ qua mạng là cách mà không ít chủ sàn vàng nhắm đến nhằm duy trì kinh doanh sau khi "sàn vàng" đóng cửa. Đây cũng là cách mà theo một số chủ sàn vàng, sẽ giúp hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư.

Với lợi thế đó, các chủ sàn vàng hy vọng có thể giữ chân nhà đầu tư. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư đang lên kế hoạch chuyển hướng đầu tư sang BĐS hoặc chứng khoán.

Tuy nhiên, theo nhận định của đa số sàn vàng, việc chuyển hướng đầu tư không phải dễ bởi sức hấp dẫn của vàng quá lớn, bên cạnh đó BĐS và chứng khoán cũng không phải kênh đầu tư lý tưởng trong thời điểm hiện nay.

Nhiều dự án được tung ra thị trường. (Ảnh: C.H)

Quyết giữ nhà đầu tư

Theo ông Nguyễn Văn Huyền, Giám đốc Sàn giao dịch vàng Agribank AJC Vi Na, cho đến thời điểm này, Agribank AJC Vi Na vẫn giao dịch bình thường, đồng thời sàn cũng không dừng việc mở tài khoản mới. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư muốn tất toán trạng thái trước ngày 30/3, sàn giao dịch này sẽ giảm mức phí giao dịch xuống còn 1/3 so với hiện tại.

Hiện, Agribank AJC Vi Na có khoảng 700 tài khoản, tuy nhiên mới chỉ có hai nhà đầu tư rút tiền khỏi tài khoản từ khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ngưng hoạt động của sàn vàng. Điều này cho thấy, nhà đầu tư vẫn còn “vương vấn” nhiều với kênh đầu tư vàng.

Chính vì vậy, sàn vàng này sẽ đẩy mạnh việc kinh doanh vàng vật chất ngay từ bây giờ để giữ chân nhà đầu tư. Vốn từ trước đến giờ, sàn vẫn ký hợp đồng với nhà đầu tư dưới dạng giao dịch vàng vật chất. Do đó, khi có quyết định ngưng hoạt động giao dịch vàng tài khoản, Agribank AJC Vi Na vẫn còn cửa để sống.

“Agribank AJC Vi Na vẫn kinh doanh vàng vật chất song song với vàng tài khoản từ trước đến nay. Do đó, với quyết định đóng cửa sàn vàng, không những không phải rủi ro mà là thời cơ cho sàn”, ông Huyền nói. 

Đối với sàn Vàng Thế giới (VTG), do không có ý định kinh doanh vàng vật chất nên số lượng nhà đầu tư rút khỏi sàn khá nhiều, gần 50% cho đến thời điểm này. Tuy nhiên, ông Lâm Minh Chánh, Tổng Giám đốc VTG cho biết, công ty cũng đã lên kế hoạch giữ chân nhà đầu tư bằng sản phẩm VTG-VNIndex.

Các sàn vàng đang lên kế hoạch chuyển sang kinh doanh vàng vật chất, nhưng lượng nhà đầu tư rút khỏi vàng đang ngay càng nhiều. (Ảnh: C.H)

Với sản phẩm này, VTG sẽ chịu trách nhiệm tư vấn đầu tư và tư vấn quản lý tài khoản chứng khoán của khách hàng, nhằm giúp khách hàng đạt được tỷ suất lợi nhuận bằng đúng với tỷ suất lợi nhuận của chỉ số VNIndex. Theo ông Chánh, đây là một dạng của sản phẩm đầu tư theo chỉ số (Index tracking) khá phổ biến đối với các nhà nhà đầu tư trên thế giới. 

Chứng khoán sẽ “hưởng lợi”!

Hiện, có hai lối thoát rộng nhất cho các sàn vàng, đó là kinh doanh vàng vật chất hoặc làm chứng khoán. Đối với vàng vật chất, theo ông Huyền, chắc chắn kênh đầu tư này sẽ nở rộ trong thời gian tới. Bởi, sức hấp dẫn của vàng vật chất không hề kém vàng tài khoản. Với cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin hiện đại của các sàn vàng, việc chuyển qua kinh doanh vàng vật chất vẫn tạo được sức hút với nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, kênh đầu tư chứng khoán cũng được không ít sàn vàng nhắm đến, bởi hai kênh đầu tư này liên thông với nhau rất nhanh và dễ dàng, từ cơ sở hạ tầng cho đến nhân lực. Việc các sàn quay sang làm chứng khoán là một trong những nguyên nhân giúp thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh trong những ngày gần đây. Chỉ số Vn-Index vượt trên 530 điểm, trong khi tính thanh khoản trên thị trường vàng ngày càng thu hẹp.

Chị Kiều Thanh, một nhà đầu tư trên sàn vàng VTG cho biết, hiện giá vàng trên sàn chưa tới 25 triệu đồng/lượng nên chị chưa thể chốt lời (bán ra) ngay. Bởi nếu bán ra lúc này, chị sẽ bị lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng. 

“Ngay khi có thông tin đóng cửa sàn vàng, tôi đã lên kế hoạch chuyển hướng đầu tư sang chứng khoán vì hai lĩnh vực này có thể quay vòng vốn nhanh. Theo dự báo của tôi, nhiều khả năng Vn-Index sẽ có đợt điều chỉnh giảm trong thời gian tới, đây là thời điểm hấp dẫn để nhà đầu tư mới nhảy vào. Tuy nhiên không biết lúc nào vàng mới lên để tôi bán ra, thu hồi vốn”, chị Thanh nói.

Kinh doanh vàng vật chất hay làm chứng khoán vẫn đang được các sàn vàng cân nhắc, nhiều nhà đầu tư vẫn còn vẫn mặn với kim loại quý này. (Ảnh: C.H)

Theo nhận định của TS. Lê Đăng Doanh, để chuyển hướng đối với những nhà đầu tư vàng, chứng khoán là kênh lựa chọn hàng đầu bởi hai lĩnh vực này khá gần với nhau. Chính điều này mà mấy ngày qua, chứng khoán “hồng” hẳn lên. Còn BĐS, lĩnh vực này hiện sức hút chưa nhiều, ngoài ra tính thanh khoản không cao và chôn vốn lâu. Vì thế, đóng cửa sàn vàng, chứng khoán sẽ là kênh “hưởng lợi” nhiều nhất.

Ngay cả các công ty BĐS cũng đồng quan điểm này. Ông Nguyễn Lê Bảo Ngọc, Trưởng phòng Maketing, Công ty BĐS Đất Xanh cho biết, mặc dù thời gian gần đây, Đất Xanh bán khá tốt những dự án của mình, song chủ yếu là những khách hàng quen, vốn đã từng đầu tư nhà, đất. 

Ngay cả việc Đất Xanh bán được khoảng 60% trong tổng số 144 căn hộ cao cấp của Block B thuộc dự án cao cấp HimLam Riverside có giá khoảng 2.000 USD/m2 trong sáng 10/1 cũng hầu hết là khách đã quá rành về thị trường nhà, đất. 

Ông Ngọc cho rằng, thị trường BĐS hiện nay chưa phải là thời điểm tốt đối với những nhà đầu tư mới. Hầu hết nhà đầu tư BĐS đều xác định đầu tư dài hạn, trong khi đó những nhà đầu tư vàng thì ngược lại. 

Thực tế, thời gian gần đây, hầu hết các sàn vàng đều khá vắng vẻ. Tuy nhiên, những người còn trụ sàn lại tỏ ra khá ung dung. Theo nhận định của nhiều sàn vàng, những người “có vay, có trả” với vàng sẽ còn bám sàn cho tới hết tháng 2. Tháng cuối mới là thời điểm họ nghĩ đến việc đóng trạng thái và rút vốn. 

Bởi theo phân tích của ông Huyền, với nhà đầu tư vàng, một ngày vẫn có thể kiếm tiền, huống hồ còn gần 3 tháng nữa.

Theo VNN