Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường Làm việc với huyện Đô Lương

Chiều 18/8, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường có buổi làm việc với tập thể lãnh đạo huyện Đô Lương. Cùng dự có đại diện các Sở, ban ngành cấp tỉnh.

Theo báo cáo của UBND huyện, tổng giá trị sản xuất 7 tháng đầu năm của Đô Lương đạt hơn 7.320 tỷ đồng, bằng gần 62% kế hoạch, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm trước.

chu-tich-tinh-lv

Toàn cảnh buổi làm việc

Nét nổi bật là Đô Lương đã tăng cường cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng tạo điều kiện thuận lợi trong sản xuất; khuyến khích các hộ gia đình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đầu tư thâm canh nâng cao hiệu quả năng suất trên đơn vị diện tích và đưa cơ giới hoá vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt sau khi huyện hoàn thành công tác dồn điền, đổi thửa vào năm 2015. Đến nay toàn huyện đạt 404 tiêu chí, trong đó có 7 xã đã về đích Nông thôn mới.

Về giáo dục, năm học 2015 – 2016, Đô Lương giữ vị trí tốp đầu của cả tỉnh với 21 em đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia của các cấp học, nhiều hơn năm trước 2 em; có 313 em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, nhiều hơn năm trước 58 em.

chu-tich-tinh-lv2

Đồng chí Ngọc Kim Nam – Chủ tịch UBND huyện kiến nghị tỉnh quan tâm đầu tư để Đô Lương phát triển nhanh hơn.

Lãnh đạo huyện Đô Lương cũng thẳng thắn nhìn nhận các hạn chế như công tác chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình kinh tế trong sản xuất nông nghiệp còn hạn chế. Tiến độ xây dựng, thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới còn chậm so với lộ trình. Công tác thu hút đầu tư còn chậm để khai thác tiềm năng nguồn lực của địa phương cho sự phát triển. Cơ sở hạ tầng giao thông, thuỷ lợi xuống cấp nhưng chưa có điều kiện và nguồn lực sửa chữa, nâng cấp và cải tạo.

chu-tich-tinh-lv5

Đồng chí Hồ Mậu Thanh – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao&Du lịch tỉnh phát biểu tại hội nghị

Một số dự án có tổng mức đầu tư lớn nhưng nguồn vốn bố trí cho dự án còn ít nên chậm tiến độ, ảnh hưởng đến chất lượng công trình và đời sống dân sinh vùng hưởng lợi; công tác thanh quyết toán các công trình đã hoàn thành còn chậm.

chu-tich-tinh-lv6

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi – Giám đôc Sở GD&ĐT tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Đô Lương đề xuất, kiến nghị 13 vấn đề, trong đó đáng chú ý là đề nghị UBND tỉnh rút giấy phép cho phép Công ty Hà An đầu tư dự án Suối nước khoáng nóng Giang Sơn.Cho chủ trương lập quy hoạch Thị trấn Đô Lương trở thành đô thị loại 4.

chu-tich-tinh-lv3

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường khẳng định những thành tựu Đô Lương đã đạt được trong thời gian qua trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội.

chu-tich-tinh-lv4

Các đại biểu tham dự hội nghị

“Đô Lương có bề dày truyền thống cách mạng, có di tích lịch sử lớn như Truông Bồn, nhiều nhà máy, công trình lớn đã xuất hiện. Đây cũng là mảnh đất có địa thế đẹp, nhiều người tài, học sinh học giỏi… Những thuận lợi của Đô Lương có thể chỉ đứng sau Vinh”, đó là những thế mạnh của Đô Lương được Chủ tịch nhấn mạnh.

Tuy nhiên, so với tiềm năng thì Đô Lương còn phải cố gắng nhiều, cần phải tăng tốc để có thể đạt mục tiêu là một trong những huyện khá nhất. Có 3 điểm nhấn quan trọng Đô Lương cần làm đó là đoàn kết, phát động phong trào thi đua và tạo cơ chế chính sách.

Thống nhất chủ trương đầu tư chủ trương đầu tư Trạm Bơm Vực Lẫm tại xã Đại Sơn phục vụ tưới cho vùng lúa 135 ha. Hỗ trợ kinh phí xây dựng bể nước, đường điện phục vụ dự án trồng cây nguyên liệu tập trung với 150ha tại xã Đại Sơn để chuyển đổi cây trồng do bị hạn hán.

Về dự án tôn tạo, tu bổ di tích Đền Quả Sơn, Chủ tịch đề nghị các ngành liên quan thẩm định trình UBND tỉnh sớm phê duyệt dự án, trong đó chủ yếu kêu gọi xã hội hoá./.

Hữu Hoàn