Chủ tịch nước lên đường dự phiên họp Thượng đỉnh HĐBA

Hôm nay (23/9), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết lên đường dự phiên họp thượng đỉnh của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 64, thăm chính thức Cuba và Chile.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho hay, từ  ngày 23 – 25/9, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự phiên họp thượng đỉnh của HĐBA LHQ với chủ đề “Không phổ biến vũ khí hạt nhân và giải trừ vũ khí hạt nhân” và phiên thảo luận chung cấp cao khóa họp thường niên lần thứ 64 Đại hội đồng LHQ, diễn ra tại trụ sở LHQ, New York, Mỹ.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ có bài phát biểu tại phiên thảo luận chung của Đại hội đồng LHQ khóa 64 cũng như tiến hành các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao các nước bên lề phiên họp của Đại hội đồng LHQ.

Tại khóa họp lần thứ 64, Đại hội đồng LHQ sẽ xem xét hơn 160 đề mục, chia làm 9 lĩnh vực: hòa bình và an ninh quốc tế; tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững; phát triển tại châu Phi; thúc đẩy quyền con người; cứu trợ nhân đạo và thiên tai; công lý và Luật quốc tế; các vấn đề về tổ chức và hành chính…

Phiên thảo luận chung cấp cao của khóa 64 Đại hội đồng LHQ dự kiến diễn ra từ 23 – 30/9 với chủ đề "Ứng phó hiệu quả với các cuộc khủng hoảng toàn cầu: tăng cường chủ nghĩa đa phương đối thoại giữa các nền văn minh vì hòa bình, an ninh quốc tế và phát triển".

Phiên họp Thượng đỉnh của HĐBA và khóa họp 64 Đại hội đồng LHQ diễn ra trước khi Việt Nam làm Chủ tịch luân phiên HĐBA lần thứ 2 vào tháng 10/2009. Với vai trò ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, Việt Nam tích cực đóng góp vào việc đề cao các nguyên tắc cơ bản nhất của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, đặc biệt nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia; trách nhiệm, khách quan, quan tâm và bảo vệ lợi ích chính đáng của tất cả các bên, thúc đẩy các giải pháp hòa bình.

Trong tháng làm Chủ tịch HĐBA lần 2, dự kiến Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm sẽ chủ trì cuộc họp đầu tiên trong tháng của HĐBA về chủ đề "Phụ nữ, hòa bình và an ninh" ngày 5/10.

Cũng theo Bộ Ngoại giao, từ ngày 26/9 đến 1/10/2009, nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro Ruz và Tổng thống Chile Michelle Bachelet, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Cuba và thăm Nhà nước nước Cộng hòa Chile.

Theo VNN

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt