Chồng tai nạn liệt giường, gia cảnh kiệt quệ cần được giúp đỡ

Gia đình anh Chu Văn Vượng ở xóm 4 xã Thuận Sơn huyện Đô Lương đang có một mái ấm hạnh phúc, khá giả, các con ngoan ngoãn. Bất ngờ tai nạn ập đến, nằm liệt giường, giành giật sự sống từng ngày. Gia đình rơi vào cảnh khốn đốn, kiệt quệ về kinh tế đang cần được mọi người giúp đỡ.  

Chúng tôi về thăm gia đình anh Chu Văn Vượng vào một sáng mưa phùn cuối tháng 8. Trước mắt chúng tôi, người đàn ông trụ cột của gia đình ngày nào đang nằm bất động trên giường. Cơ thể của anh Vượng có dấu hiệu hoại tử, tay chân teo tóp. Với anh, thế giới riêng bây giờ chỉ là quanh quẩn trên chiếc giường bệnh. Ngồi xoa bóp cho chồng, chị Dương Thị Thu héo hon, buồn bã. Trong ánh mắt của chị, chúng tôi cảm nhận được sự vất vả, cơ cực mà chị đang trải qua. Hết xoa tay, bóp chân, chị lại cầm bông lau vết thương đang rướm máu cho chồng, một công việc mà chị đã quen từ 1 năm nay.

1

Chị Thu đang chăm sóc chồng

Chị Thu chia sẻ trước đây anh Vượng bình thường khỏe mạnh, là trụ cột của gia đình nên mẹ già, vợ con đều nhờ cả vào anh. Cách đây chừng 1 năm,  khi nghe tin sắp có bão số 10, để chồng chéo mái nhà chống bão, không may anh bị trượt chân gãy 3 đốt xương cổ. Bao nhiêu vốn liếng dành dụm, vay mượn nhưng cũng chỉ cứu được mạng sống của anh. Từ đó, anh Vượng bị liệt toàn thân phải nằm một chỗ và mất luôn khả năng giao tiếp. Do nằm lâu ngày nên vùng da ở thắt lưng bị hoại tử, trung bình mỗi tháng gia đình phải đưa anh đi bệnh viện từ 9 đến 10 lần.

3

Mẹ già anh Vượng năm nay 96 tuổi

Trụ cột chính của gia đình ngã xuống, chị Thu phải thay chồng gánh vác cả gia đình, chăm chồng, nuôi mẹ già 96 tuổi và 2 con thơ. Trước đây, ngoài làm nông nghiệp, anh Vượng còn đi làm thêm, chị Thu mở quán bán hàng tạp hóa, cuộc sống gia đình tương đối khá giả.  Giờ chồng nằm một chỗ, chị Thu cũng phải nghỉ bán hàng, mọi khoản chi phí thuốc thang cho chồng và tiền đóng học cho con đều phải đi vay mượn khắp nơi. Mặc dù bệnh tình của anh Vượng được bảo hiểm hỗ trợ nhưng nhiều loại thuốc không có trong danh mục buộc phải mua ngoài, nhiều loại thuốc không phải lúc nào cũng có sẵn để mua.

2

Hàng xóm đến thăm hỏi, động viên anh Vượng. Ảnh: Lê Hoàn

Hiện tình trạng sức khỏe của anh Vượng đang phải tiếp tục điều trị trong thời gian dài với chi phí rất cao mới mong giữ được tính mạng. Hơn lúc nào hết hoàn cảnh gia đình anh Vượng chị Thu đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân. Để anh Vượng có thêm kinh phí  vượt qua cơn nguy kịch, ổn định cuộc sống. /.

 

Lê Hoàn