Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2017

(Baonghean.vn) – Xác định giá tính thuế GTGT đối với Tập đoàn điện lực; Xác định dự toán chi phí khảo sát xây dựng; Sẽ truy thu tiền lương trốn đóng BHXH thuộc Bộ Quốc phòng; Thí sinh chỉ được đăng ký vào 01 trường quân đội;… là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2017.

1. Xác định giá tính thuế GTGT đối với Tập đoàn điện lực

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Nghị định 10/2017/NĐ-CP quy chế quản lý tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và sửa đổi Nghị định 209/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế giá trị gia tăng (GTGT), giá tính thuế GTGT đối với EVN và các đơn vị thành viên được xác định như sau: Đối với các công ty sản xuất điện hạch toán phụ thuộc EVN và Tổng công ty phát điện là giá bán điện cho khách hàng ghi trên hóa đơn theo hợp đồng mua bán điện.

Đối với công ty thủy điện hạch toán phụ thuộc là giá bán điện cho công ty mẹ do EVN công bố trước ngày 31/3 hàng năm, nhưng không thấp hơn chi phí sản xuất điện bình quân năm trước liền kề của các nhà máy thủy điện hạch toán phụ thuộc EVN và Tổng công ty phát điện; Đối với công ty nhiệt điện là giá bán cho công ty mẹ do EVN công bố trước ngày 31/3 hàng năm, nhưng không thấp hơn giá mua điện bình quân năm trước liền kề của EVN.

Nghị định 10/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/4/2017.

2. Phương pháp mới xác định dự toán chi phí khảo sát xây dựng

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tư 01/2017/TT-BXD hướng dẫn xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng, có hiệu lực từ ngày 01/4/2017.

Theo đó quy định 02 phương pháp xác định dự toán chi phí khảo sát xây dựng gồm: Xác định theo khối lượng và đơn giá khảo sát xây dựng; Xác định theo khối lượng hao phí vật liệu, nhiên liệu; nhân công; máy và thiết bị khảo sát và bảng giá tương ứng.

Tùy theo yêu cầu kỹ thuật, điều kiện cụ thể, khi thực hiện các công tác khảo sát xây dựng của từng công trình, dự án mà áp dụng 01 trong 02 phương pháp trên.

Thông tư 01/2017/TT-BXD thay thế Thông tư 17/2013/TT-BXD.

3. Sẽ truy thu tiền lương trốn đóng BHXH thuộc Bộ Quốc phòng

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 16/02/2017 Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 37/2017/TT-BQP hướng dẫn quản lý thu, chi bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc trong Bộ Quốc phòng.

Từ ngày 02/4/2017, sẽ truy thu, truy đóng tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc đối với người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động trong trường hợp sau:

Điều chỉnh tăng tiền lương tháng đã đóng BHXH cho NLĐ; Đóng bù thời gian chưa đóng của NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động; Trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng BHXH của NLĐ.

Không tính lãi chậm đóng đối với số tiền truy thu trường hợp điều chỉnh tăng tiền lương và đóng bù thời gian chưa đóng.

4. Thí sinh chỉ được đăng ký vào 01 trường quân đội

Chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 vào các trường Quân đội ngay từ khi sơ tuyển.
Chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 vào các trường Quân đội ngay từ khi sơ tuyển.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư 42/2017/TT-BQP do Bộ quốc phòng ban hành ngày 27/02/2017. Theo đó, công tác tuyển sinh vào các trường quân đội năm 2017 được quy định như sau: Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong Quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển.

Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài Quân đội hoặc hệ dân sự của trường Quân đội. Các trường Quân đội chỉ xét tuyển đối với thí sinh đăng ký nguyện vọng 1. Thí sinh đã tham gia sơ tuyển vào các trường Quân đội thì không tham gia sơ tuyển vào các trường Công an. Không tuyển sinh thí sinh cận thị vào trường đào tạo sĩ quan, hậu cần; Hồ sơ đăng ký xét tuyển không cần học bạ THPT.

Thông tư 42/2017/TT-BQP có hiệu lực từ ngày 14/4/2017 sửa đổi, bổ sung Thông tư 17/2016/TT-BQP.

5. Hướng dẫn quản lý thu, chi ngân sách nhà nước bằng tiền mặt

Từ ngày 1/4/2017, các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước đăng ký nhu cầu rút tiền mặt cho từng ngày thanh toán phải nêu rõ số lượng và thời điểm rút tiền mặt tại KBNN.
Từ ngày 1/4/2017, các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước đăng ký nhu cầu rút tiền mặt cho từng ngày thanh toán phải nêu rõ số lượng và thời điểm rút tiền mặt tại KBNN.

Theo Thông tư số 13/2017/TT-BTC, đối với các khoản thu ngân sách Nhà nước bằng tiền mặt phát sinh tại Kho bạc Nhà nước thì thực hiện theo quy định hiện hành.

Trường hợp khoản thu ngân sách bằng tiền mặt phát sinh tại các đơn vị giao dịch thì đơn vị có trách nhiệm số tiền mặt đã thu vào tài khoản tại Kho bạc Nhà nước hoặc tài khoản Kho bạc Nhà nước mở tại ngân hàng thương mại.

Đối với khoản thu khác phát sinh tại Kho bạc Nhà nước thì người nộp tiền lập chứng từ để nộp tiền vào tài khoản của mình tại Kho bạc Nhà nước.

Thông tư cho phép các đơn vị sự nghiệp công lập có hoạt động dịch vụ và thu phí bằng tiền mặt được để lại một phần hoặc toàn bộ mở tài khoản chuyên thu tại ngân hàng thương mại và ủy nhiệm cho ngân hàng thương mại thu hộ.

Thông tư số 13/2017/TT-BTC có hiệu lực ngày 1/4/2017.

6. Danh mục mới về các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tình trạng buôn bán, vận chuyển, xuất, nhập khẩu, sử dụng trái phép các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 04/2017/TT-BNNPTNN thay thế cho Thông tư 40/2013/TT-BNNPTNN ngày 05/9/2013 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Thông tư số 04/2017/TT-BNNPTNT có hiệu lự thi hành kể từ ngày 10/4/2017.

Kim Ngọc(Tổng hợp)