Chiến binh Afghanistan bắt giữ một binh sỹ Mỹ

(Dân trí) – Quân đội Mỹ cho hay, một binh sỹ của họ đã bị chiến binh ở miền đông Afghanistan bắt giữ. Thông tin được đưa ra ngay sau khi Mỹ mở một đợt tấn công lớn nhằm truy quét lực lượng Taliban ở tỉnh Helmand của Afghanistan.

%image_alt%
Mỹ vừa bắt đầu cuộc truy quét lớn ở Helmand nhằm triệt thoái lực lượng Taliban.

 
Đây được cho là binh sỹ đầu tiên của Mỹ bị bắt giữ ở Afghanistan cũng như ở Iraq trong vòng ít nhất 2 năm qua. 

Thông tin được tiết lộ khi quân Mỹ vừa mở cuộc truy quét lớn nhằm vào lực lượng Taliban ở tỉnh Helmand, để đảm bảo an ninh trước cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan vào tháng 8 tới.

Tuy nhiên, được biết binh sỹ bị bắt, có mật danh là Khanjar, không tham gia vào hoạt động tham chiến.

 

%image_alt%

 

Một chi nhánh của Taliban, Haqqani, cho biết đang nắm giữ binh sỹ này. Hãng thông tấn AFP trích lời chỉ huy của  Haqqani, có tên Bahram, tiết lộ binh sỹ bị bắt cùng với 3 người Afghanistan khác ở quận Yousuf Khail thuộc tỉnh Paktika.

 

Còn một chỉ huy khác của Haqqani, có tên Mullah Sangeen, nói với hãng thông tấn Reuters, binh sỹ này sẽ bị giữ cho đến khi nào các tay súng Taliban đang nằm trong tay Mỹ được thả.

 

Tuy nhiên, người phát ngôn chính của Taliban lại chưa xác nhận tin này.

 

Người phát ngôn của quân đội Mỹ Elizabeth Mathias cho biết hiện họ đang dùng mọi nguồn lực để tìm binh sỹ bị mất tích trên. Binh sỹ đã bị bắt giữ vào hôm thứ ba vừa qua.
 

Lính Mỹ gánh chịu tổn thất đầu tiên

 

Trong khi đó lính thủy đánh bộ của Mỹ đã phải hứng những tổn thất đầu tiên trong ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự lớn nhằm truy quét Taliban ở Helmand vào ngày hôm qua. Một lính thủy đánh bộ Mỹ đã thiệt mạng và rất nhiều binh sỹ khác bị thương.

 

Đây là cuộc triển khai quân sự lớn nhất tại Afghanistan kể từ khi chính phủ Taliban sụp đổ vào năm 2001. Quân đội Mỹ cho biết khoảng 4.000 lính thủy đánh bộ cùng 650 binh sỹ Afghanistan, được máy bay NATO yểm trợ, đã tham gia vào chiến dịch ở Helmand.

 

Người phát ngôn của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ Larry Nicholson cho biết chiến dịch này khác hẳn với những chiến dịch trước về quy mô và tốc độ.

 

Đây cũng là chiến dịch quy mô đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Obama cho phép triển khai thêm 21.000 quân Mỹ nữa tới Afghanistan, một phần trong chiến lược mới nhằm giành chiến thắng trước quân nổi dậy tại đây. Rất nhiều binh sỹ này đã tham chiến ở Iraq.

 

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Taliban hôm qua tuyên bố nhóm này sẽ phản kháng theo nhiều cách khác nhau và Mỹ sẽ không có “chiến thắng vĩnh cửu”.

 

Còn phát biểu với hãng thông tấn AP vào ngày 2/7, Tổng thống Obama cho biết ông có “định nghĩa về sự thành công rất tỉ mỉ khi nó liên quan đến quyền lợi an ninh quốc gia của chúng ta” trong khu vực. “Và đó là al-Qaeda cùng các chi nhánh của nhóm này không thể thành lập được thiên đường an toàn để từ đó có thể tấn công người Mỹ”.

 

Phan Anh
Theo BBC

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt