Chị Thái Thị Khanh- Tấm gương làm việc thiện

Chị Thái Thị Khanh là hội viên phụ nữ làm nông nghiệp ở xóm Minh Thọ xã Hòa Sơn- Đô Lương, chị là người có tấm lòng nhân hậu, luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ hội viên nghèo và nhân dân trong xóm khi gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị đã được TW hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen.

 Về xóm Minh Thọ xã Hòa Sơn- Đô Lương nhắc đến chị Thái Thị Khanh, mọi người không thể quên được chuyện chị đã giúp đỡ cháu Nguyễn Viết Anh- sinh năm 2011 từng bị tổ ong rừng với hàng trăm con đốt ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, khả năng sống rất mong manh.

a1

Chị Thu và cháu Nguyễn Viết Anh rất cảm ơn chị Khanh đã quyên góp tiền để cháu được cứu sống

Hoàn cảnh gia đình cháu lại thuộc diện đặc biệt khó khăn. Với tấm lòng nhân hậu thương người, chị Khanh đã không quản ngại kêu gọi mọi người trong và ngoài xóm ủng hộ gia đình cháu với số tiền trên 130 triệu đồng để có kinh phí chữa trị cho cháu. Chị Thu mẹ cháu Nguyễn Viết Anh nói: “Nhờ chị Khanh kêu gọi mọi người quyên góp ủng hộ cứu cho con tôi qua cơn nguy kịch, giờ cháu đã đi học bình thường và mạnh khỏe, tôi chân thành cảm ơn chị Khanh và tất cả mọi người đã ủng hộ cho con tôi”.

Trong chi hội phụ nữ xóm Minh Thọ có chị Nguyễn Thị Quý là hộ nghèo,  bị bệnh tim thường xuyên ngất xỉu, chồng mất sớm, con còn nhỏ dại, nhà ở dột nát xiêu vẹo, không có khả năng làm nhà, trước hoàn cảnh thương tâm đó, chị Khanh đã kêu gọi vận động bà con trong và ngoài xã, cùng anh em  ủng hộ chị Qúy 13 triệu đồng, đồng thời vận động chị em phụ nữ giúp đỡ 120 ngày công để  xây dựng mái nhà tình thương cho chị Quý.

a2

Chị Thái Thị Khanh- xóm Minh Thọ xã Hòa Sơn- Đô Lương luôn tâm niệm, cứu được một người bằng xây 7 tòa tháp

Với bản chất luôn thương người như thể thương thân, không những người trong xóm mà ngoài xóm chị Khanh cũng luôn sẵn lòng giúp đỡ như cháu Hiếu ở xóm Hồ Sen bị ung thư não, chị kêu gọi vận động ủng hộ cháu trên 10 triệu đồng để động viên gia đình thêm tiền chi phí ở bệnh viện.

Chỉ tính năm 2018 vừa qua, chị đã tự nguyện đứng ra kêu gọi các tấm lòng hảo tâm ủng hộ 5 đợt thiện nguyện giúp hộ nghèo với tổng số tiền 247 triệu đồng.

Không những làm việc thiện để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, chị Thái Thị Khanh còn là người tiên phong trong phong trào vận động xây dựng Nông thôn mới. Chị đã năng động sáng tạo thông qua trang facebook cá nhân kêu gọi con em xa quê, các nhà hảo tâm ủng hộ 34 triệu đồng để mua sắm cơ sở vật chất thiết yếu cho nhà văn hóa xóm Minh Thọ, góp phần xây dựng Nông thôn mới của xóm.

3

Facebook của chị Khanh với lời cảm ơn cộng đồng mạng đã quyên góp ủng hộ gia đình chị Nguyễn Thị Lân ở xóm Minh Thọ- Hòa Sơn- Đô Lương

Chị Khanh cho biết: “Chị rất cảm ơn cộng đồng mạng và tất cả bạn bè của chị, bởi thông qua bài viết kêu gọi ủng hộ trên facebook của chị là Thanh Thái Thị mọi người đã đồng hành ủng hộ. Chỉ một  link, hay một bình luận, 1 lượt chia sẻ đều làm cho chị có một động lực luôn hướng về những người có cuộc sống bất hạnh, cứu được một người bệnh bằng xây 7 tòa tháp. Chị cũng rất cảm ơn người chồng của mình đã đồng hành cùng mình, không vì một vụ lợi cá nhân nào cả”.

Năm nay đã ngoài 56 tuổi, nhưng chị Khanh vẫn luôn tích cực tham gia hoạt động của hội phụ nữ, các phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT, trực tiếp xây dựng những con đường hoa trong xóm. Gia đình chị nhiều năm liên tục đạt gia đình văn hóa của xóm và xã.

a3

Xóm Minh Thọ xã Hòa Sơn- Đô Lương đang đổi thay từng ngày nhờ sự chung tay xây dựng Nông thôn mới với vai trò đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Khanh. Ảnh: Ngọc Phương

Những việc làm của chị đã tác động sâu sắc đến giá trị cao đẹp của tình làng nghĩa xóm. Nhờ xuất phát bằng cái tâm của mình, chị đã tạo được hiệu ứng tích cực trong cộng đồng xã hội, được mọi người trong và ngoài xóm tin yêu, mến phục. Nhận xét về chị Thái Thị Khanh, chị Phan Thị Quế- Chủ tịch hội LHPN xã nói: “Chị Khanh là hội viên phụ nữ tiêu biểu của xã Hòa Sơn, chị luôn đi đầu trong các phong trào chung của hội, chị có tấm lòng nhân hậu bao dung, nhiệt tình, trách nhiệm, chị Khanh đã có nhiều việc làm thiện nguyện được chị em quý trọng”.

Xuất phát bằng cái tâm của mình, chị Thái Thị Khanh đã tô thắm thêm tấm lòng nhân hậu của người phụ nữ Việt Nam. Mong muốn của chị là luôn được giúp đỡ mọi người và cũng cần có nhiều người hơn nữa đứng ra kêu gọi, quyên góp ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn để họ vươn lên trong cuộc sống./.

                                                                     Ngọc Phương