Chị Phan Thị Thắm làm giàu từ chăn nuôi

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Đô Lương đã có rất nhiều những điển hình Nông dân làm kinh tế giỏi. Từ hoàn cảnh cuộc sống khó khăn, nhưng bằng ý chí và sự mạnh dạn đầu tư đúng hướng đã giúp nhiều hội viên vươn lên làm giàu chính đáng. Chị Phan Thị Thắm ở Chi hội 11, hội nông dân xã Đại Sơn là một trong những điển hình đó.

Đã từ 6 năm nay, kể từ khi chuyển sang đầu tư vào phát triển chăn nuôi, ngày nào cũng vậy chị Thắm luôn bận rộn với công việc. Nhưng chị và mọi người trong gia đình đều cố gắng chăm sóc để việc chăn nuôi đem lại hiệu quả cao. Vốn sinh sống ở vùng quê đất đai cằn cỗi, sản xuất không có hiệu quả. Thực hiện cuộc vận đông"Xóa đói giảm nghèo" của hội nông dân, chị Thắm đã đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp, đem lại thu nhập cao.

%image_alt%

Với lợi thế đất rộng, năm 2008 chị bàn với chồng mạnh dạn vay vốn ngân hàng và sự giúp đỡ của anh em, bạn bè để đầu tư phát triển chăn nuôi. Từ số tiền 200 triệu đồng chị đã đầu tư xây dựng chuồng trại và đào ao, thả cá, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ban đầu chị nuôi lợn nái và lợn thịt, công việc nuôi lợn thuận lợi và bước đầu có hiệu quả.

%image_alt%

Bên cạnh đó, chị tiếp tục đầu tư nuôi bò vỗ béo và nuôi gà cỏ. Nhờ biết áp dụng khoa học kĩ thuật nên việc chăn nuôi của chị đã ngày một phát triển tương đối nhanh. Đến nay trong chuồng của gia đình luôn có 5 con lợn nái, gần 100 con lợn thịt, 15 con bò và 1.000 con gà. Mỗi năm bán 3 lứa gà, 3 lứa lợn thịt, 2 tấn cá và trâu bò đã cho thu nhập trên 150 triệu đồng. Sinh năm 1978, năm 20 tuổi chị xây dựng gia đình với anh Nguyễn Trọng Bình và sinh được 2 người con một trai, một gái. Với đức tính hiền lành, cần cù chịu khó trong công việc nên việc phát triển chăn nuôi đã bước đầu đem lại thu nhập ổn định.

%image_alt%

Hiện nay, chị đã xây dựng được nhà cửa khang trang, các con có điều kiện học hành. Vừa làm kinh tế giỏi, chị Thắm còn là người luôn gần gũi, quan tâm giúp đỡ người khác, được mọi người quý mến. bên cạnh đó chị còn là người tích cực tham gia các phong trào do các cấp phát động. Hàng năm chị được các cấp hội nông dân khen thưởng, năm 2014 được hội nông dân huyện Đô Lương suy tôn điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Từ cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng sự quyết tâm, dám nghĩ dám làm, chị Phan Thị Thắm đã vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương. Đây thực sự là điển hình làm kinh tế giỏi ở xã Đại Sơn, huyện Đô lương. Hiện nay, mô hình trang trại tổng hợp của gia đình chị Thắm đang được hội nông dân xã Đại Sơn học tập, trao đổi kinh nghiệm để nhân rộng trên địa bàn.

Đài Đô Lương