Chị Nguyễn Thị Lý – người phụ nữ đảm đang

Hiện nay trên địa bàn huyện Đô Lương có nhiều mô hình nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và đạt hiệu quả cao.

Một ngày làm việc của chị Nguyễn Thị Lý. Ngày nào cũng vậy, từ sáng chị Lý đã dậy sớm để bắt đầu công việc của mình. Công việc hàng ngày của chị lúc nào cũng bận rộn tại máy xay xát, dịch vụ nông sản và thuốc bảo vệ thực vật. Đây là thu nhập chính trong gia đình chị. Kết hợp với xay xát lúa, ngô, chị còn làm trang trại chăn nuôi tổng hợp. Trang trại của chị vừa mới gây dựng được cách đây 4 năm. Những ngày đầu mới làm trang trại, gia đình chị đã gặp rất nhiều khó khăn.

%image_alt%

Để khai thác hiệu quả tiềm năng từ mảnh đất của mình, chị Nguyễn Thị Lý đã xây dựng chuồng trại, ao cá, trồng cỏ, hoa màu, phục vụ chăn nuôi và ao cá kết hợp. Đầu năm 2000, được sự hỗ trợ về nguồn vốn của hội nông dân, chị nuôi 100 con lợn thịt và 8 con lợn nái ngay cạnh ao cá để lấy nguồn thức ăn cho cá. Thêm vào đó, chị còn nuôi thêm 7 con bò, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Đến nay, trang trại của chị đã cho thu nhập cao: đàn lợn của chị mỗi năm xuất được 4 lứa, mỗi lứa từ 30 – 40 triệu đồng, ao cá cho thu nhập hơn 20 triệu đồng.

%image_alt%

Những công việc hàng ngày đều được chị làm hết. Không kể bận rộn từ sớm hay khuya, chị đều cố gắng để hoàn thành xong công việc rồi mới về nhà. Với chăm lo phát triển kinh tế, chị còn làm tốt chức năng của người vợ, người mẹ để nuôi hai con ăn học chu đáo. Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, chị còn tham gia phong trào của xóm, của xã rất nhiệt tình. Năm 2014, chị Nguyễn Thị Lý được UBND huyện Đô Lương tặng giấy khen là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, ngoài ra, chị còn tham gia các hội thi đóng kịch về truyền thông dân số và đạt giải cao của xóm và xã.

Tích cực, đảm đang, nhanh nhẹn, tháo vát, xông xáo là những lời khen của người dân xã Thượng Sơn dành cho chị. Là một người phụ nữ, chị dành thời gian để chăm lo cho gia đình, xây dựng và phát triển kinh tế trang trại. Chị Nguyễn Thị Lý thực sự là tấm gương phụ nữ đảm đang trong phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn.

Đài Đô Lương