Chị Hoàng Thị Hương – khuyết tật giàu nghị lực

Chị Hoàng Thị Hương ở xóm 8, xã Hồng Sơn không may bị bại liệt chân từ nhỏ nhưng với ý chí, nghị lực không chịu đầu hàng số phận, chị đã vươn lên trong cuộc sống để tự chăm lo cho bản thân và nuôi các con ăn học, trưởng thành.

Mặc dù đôi chân không được lành lặn như những người bình thường nhưng ngày nào cũng vậy chị Hương dậy từ sáng sớm để đi chợ mua hàng, sau đó về chuẩn bị các loại hàng hóa như: ốc, măng, nhút, hoa quả để bán. Những công việc này đối với một người bình thường thì rất đơn giản nhưng đối với chị Hương là một người tàn tật thì lại không hề đơn giản chút nào. Mặc dù đi lại rất khó khăn nhưng chị vẫn cần cù, chịu khó buôn bán để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống gia đình.

chi-huong

Chi Hoàng Thị Hương thu mua các loại rau, củ, quả để bán

Chị Hoàng Thị Hương sinh năm 1979, là con út trong một gia đình có 8 anh chị em. Bản thân chị Hương từ nhỏ không may bị bại liệt đi lại phải nhờ đến chiếc nạng gỗ. Mặc dù bị tàn tật nhưng trong cuộc sống chị Hương luôn nỗ lực, cố gắng vươn lên để không trở thành gánh nặng cho gia đình. Để tự nuôi sống bản thân, chị từng làm nghề may, buôn bán hàng tạp hóa và hiện nay mở quán bán nước giải khát và các loại rau quả. Chị Hương cho biết hàng ngày chị phải dậy sớm lên tận chợ xã Giang Sơn Đông để mua hoa quả về bán. Rồi vào các hộ dân trong xã thu mua từng quả mít xanh, mớ ốc để về chế biến bán cho khách hàng. Để có hàng bán nhiều hôm chị phải thức khuya đến tận 1-2 h sáng để làm. Sau nhiều năm gắn bó với nghề, đến nay các sản phẩm như ốc, măng, nhút của chị Hương được khách hàng rất ưa chuộng, đặc biệt là món ốc của gia đình chị được các cửa hàng ở tp Vinh đặt mua để làm bún phở.

chi-huong1

Nhờ cần cù, chịu khó lao động hiện nay cuộc sống của gia đình chị Hương đã ổn định, chị đã tích góp xây dựng được nhà cửa khang trang và nuôi hai người con ăn học đến nơi, đến chốn. Hiện người con gái đầu là Vũ Thị Trà Giang đã học xong cấp 3 và người con trai thứ hai là Vũ Ngọc Hải đang học lớp 8. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, chị Hương còn là một hội viên phụ nữ tích cực tham gia phong trào hội. Hiện nay chị Hương đang cùng với các chị em trong chi hội 8 đảm nhận việc thu gom rác thải trong xóm để giữ gìn vệ sinh môi trường sạch đẹp.

chi-huong2

Hàng của chị chủ yếu là măng, nhút, cà và một số rau quả chị thu mua từ dân trong và ngoài xã

Một người bình thường để lo tròn mọi việc cho gia đình đã khó nhưng chị Hương một người khuyết tật vẫn nỗ lực lao động, xây dựng cuộc sống ổn định. Có thể nói ý chí, nghị lực vươn lên số phận để phát triển kinh tế gia đình và nuôi các con ăn học, trưởng thành của chị Hoàng Thị Hương rất đáng khâm phục.

 Văn Đăng