Cháy lớn tại chợ của người Việt ở Ba Lan gây thiệt hại nặng

Sáng 22/8, một đám cháy lớn đã bùng lên tại Trung tâm thương mại EACC được người Việt buôn bán ở Ba Lan gọi là Trung tâm Thổ, thiêu rụi một nửa trung tâm này, gây thiệt hại rất lớn dù chưa có thống kê sơ bộ.

 
Cảnh bên ngoài Trung tâm Thương mại EACC.

Sau 4 giờ, lực lượng cứu hỏa đã chế ngự được ngọn lửa, không cho lây lan sang phần sau của EACC và các ngôi nhà khác, cũng là những trung tâm buôn bán trong khu vực này – như Trung tâm ASG của các chủ người Việt, nằm sát ngay cạnh. 

Rất may mắn là đã không xảy ra thiệt hại về người. Nhưng một nửa EACC, ngôi nhà lớn nhất trong khu vực này, bị thiêu rụi. Hàng hóa trong hơn 100 quầy gồm máy móc điện tử, quần áo, mỹ phẩm, giày dép, các quán ăn và các dịch vụ khác bị cháy đen. 

Theo các nhân chứng, đám cháy bùng lên vào khoảng 3-4 giờ sáng. Ông Pawel Fratczak, một sĩ quan của Sở cứu hỏa thủ đô cho biết nhiều người đã bất chấp nguy hiểm chạy vào bên trong, thậm chí chống cự lại ngăn cản của bảo vệ đang làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, sau đó lực lượng chữa cháy đã khống chế, buộc họ phải ra khỏi đám cháy. 

Số tiền mặt bị mất của các chủ quầy chắc chắn rất lớn, do thói quen không mang tiền hàng về cất giữ ở nhà mà thường để lại nơi buôn bán cho an toàn và tiện dụng. Vấn đề khác, đó là các máy vi tính lưu trữ số liệu, sổ sách, hóa đơn, giấy tờ hoạt động kinh doanh bị cháy hết, khiến những người buôn bán không biết phải làm gì với chủ nợ, con nợ và quyết toán bán buôn với sở thuế.

Bình quân mỗi quầy hàng có 3 người trực tiếp làm việc, như vậy sẽ có khoảng hơn 300 người vừa mất của, vừa mất việc làm. Được biết, hầu như không có quầy hàng nào của người Việt đóng bảo hiểm cho hàng hóa, tài sản của mình, nên coi như trắng tay.

Trung tâm thương mại EACC nằm trong khu thương mại ở Wolka Kosowska, cách trung tâm thủ đô Warsaw (Ba Lan) khoảng 25 km, được xây dựng và mở rộng vào đầu những năm 2000. Chủ đầu tư ban đầu là người Thổ Nhĩ Kỳ và một số người Việt, nhưng theo nguồn tin người Việt tại đây, cổ phần sau đó đã được sang nhượng lại và hiện nay có hai người Việt giữ phần lớn, nắm vai trò điều hành hoạt động.

Những người Việt bị  thiệt hại oán trách các ông chủ trung tâm EACC đã tham lam, bỏ phần đường đi phía sau vốn là nơi đậu xe, nối kết ngôi nhà phía sau và trước thành một khối dài để tăng thêm các quầy cho thuê. Vì thế khi cháy phần trước của dãy, người ta không thể còn lối vào cứu từ ngay phía sau phần bị cháy. 

Trung tâm thương mại ở Wolka Kosowska thoạt đầu chỉ có một khu nhà do người Trung Quốc đầu tư xây dựng vào cuối thập niên 90.

Khoảng từ năm 2000, người Việt vào đây thuê lại các gian hàng làm nơi giao dịch bán sỉ hàng hóa, tạo thành một khu chợ tấp nập, cung cấp hàng cho người Ba Lan và các nước lân cận. Do nhu cầu ngày mỗi tăng, người Trung Quốc, người Thổ và người Việt đua nhau xây dựng thêm những dãy nhà mới, kho bãi, nhà trọ….

Tổng diện tích cả  khu Wolka Kosowska khoảng 150.000 m2, có thể hình dung như có tới 15 đại siêu thị cỡ trung bình đứng cạnh nhau. Trung tâm EACC bị cháy là một trong 15 “đại siêu thị” này.

Dântri