Chàng sinh viên khoa Lịch sử và khát vọng làm sạch môi trường

Nguyễn Trọng Tân, sinh viên lớp K47B1 khoa Lịch sử trường Đại học Vinh đang làm cho không ít người ngạc nhiên khi trình bày ý tưởng về việc xây dựng đề án làm sạch môi trường.


Công việc đầu tiên trong chiến dịch dài hơi của cậu sinh viên này là sẽ xây dựng kế hoạch thu gom rác thải trên địa bàn thị trấn huyện lỵ Tân Kỳ, sau đó sẽ mở rộng ra các khu vực nông thôn và địa bàn lân cận…

Tân kể, ý tưởng xây dựng đề án làm sạch môi trường của cậu ấp ủ từ rất lâu nhưng chưa có điều kiện thực hiện. Mới đây, Nguyễn Trọng Tân được gặp và quen với giáo sư Trần Đình Tuấn, một Việt kiều đang sống và làm việc ở Mỹ trong dịp về thăm quê hương.

%image_alt%
Sinh viên Nguyễn Trọng Tân

Cũng rất tình cờ, trong một cuộc nói chuyện Tân có kể về khát vọng làm sạch môi trường của mình cho vị giáo sư này nghe và được ông ủng hộ, khuyến khích Tân xây dựng đề án. Như được tiếp thêm luồng sinh khí mới, Nguyễn Trọng Tân bắt tay vào xây dựng kế hoạch và địa điểm đầu tiên được cậu chọn là khu vực thị trấn Tân Kỳ – quê hương của chính mình.

Theo Tân, lý do chính để đưa ra ý tưởng này là vì cậu đã từng tham gia nhiều chiến dịch tình nguyện của tuổi trẻ về vấn đề thu gom rác thải nhưng hiệu quả chỉ như "ném đá ao bèo", đâu rồi lại vào đấy sau mỗi lần chiến dịch kết thúc.

Tân cũng đã được đi nhiều vùng nông thôn và nhận thấy, vấn đề rác thải đang thiếu sự quan tâm của người dân lẫn các cấp chính quyền. Chính vì vậy, việc xây dựng một kế hoạch dài hơi để xử lý, thu gom rác thải làm sạch môi trường, buộc mọi người phải tham gia là một việc làm rất có ý nghĩa, nhất là trong thời buổi rác thải đang trở thành vấn nạn như hiện nay.

Thị trấn Tân Kỳ đang trong thời kỳ giao thoa giữa làng quê và phố thị, thành phần dân cư cũng khá phức tạp trong khi các cơ quan doanh nghiệp mọc lên ngày càng nhiều nhưng vấn đề giữ gìn vệ sinh công cộng đang bị bỏ ngỏ. Từ lý do đó, việc chọn địa phương này làm điểm là một quyết định có phần táo bạo nhưng lại rất hợp lý và thể hiện sự quyết tâm, tin tưởng của chàng sinh viên khoa lịch sử này với đề án của mình.

Theo kế hoạch mà Tân đã xây dựng thì bước đầu sẽ là đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tận các cơ quan, doanh nghiệp và cả người dân trên địa bàn 10 khối của thị trấn về sự cần thiết phải đảm bảo môi trường xanh sạch đẹp.

 Bước tiếp theo, tranh thủ nguồn kinh phí được hỗ trợ ban đầu, đề án sẽ trang bị các thùng đựng rác để đặt tại các điểm công cộng và các cơ quan, đơn vị hành chính Nhà nước, đồng thời mua sắm một số trang thiết bị cho nhân viên thu dọn rác như găng tay, khẩu trang… để việc thu gom luôn đảm bảo tiến độ.

Song song với các hoạt động đó, các cuộc thi với nội dung lồng ghép tuyên truyền cho chiến dịch này sẽ diễn ra dưới nhiều hình thức do Huyện đoàn Tân Kỳ đứng ra tổ chức. Trong thời gian triển khai thực hiện, Phòng Tài nguyên Môi trường chịu trách nhiệm giám sát và tham mưu cho UBND huyện Tân Kỳ để đơn vị này có đánh giá mức độ thành công, nếu đạt kết quả tốt thì sau 6 tháng kể từ ngày triển khai, sẽ có chương trình ký kết đảm bảo môi trường vệ sinh công cộng của các đơn vị, doanh nghiệp và cả mỗi người dân trên địa bàn. Lúc ấy, nếu xả rác bừa bãi, người dân cũng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Sinh viên Nguyễn Trọng Tân rất tin tưởng vào đề án của mình mặc dù môi trường không phải là lĩnh vực chuyên môn. Tân cũng cho biết thêm, nhận được bản kế hoạch, giáo sư Trần Đình Tuấn đã rất tâm đắc và hỗ trợ ngay 1.000 USD (khoảng 18 triệu Việt Nam đồng) làm kinh phí ban đầu, số tiền này đã được chuyển cho Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tân Kỳ.

Hiện Tân đang hoàn tất những bước cuối của kế hoạch và sẽ cố gắng triển khai trong thời gian sắp tới. Sau khi thực hiện thành công trên địa bàn thị trấn, việc làm sạch môi trường sẽ được mở rộng đến các địa bàn khác, trong đó đặc biệt ưu tiên vùng nông thôn và miền núi.

Được biết, Nguyễn Trọng Tân không chỉ là sinh viên đạt nhiều kết quả trong học tập mà cậu còn là một cán bộ đoàn năng nổ. Tân đã tham gia nhiều hoạt động do Đoàn thanh niên của Khoa Lịch sử và tuổi trẻ Trường Đại học Vinh tổ chức.

Tân cũng đã được Tỉnh đoàn Nghệ An và Đoàn trường Đại học Vinh nhiều lần khen thưởng vì đã có nhiều thành tích trong công tác học tập và rèn luyện, đặc biệt là trong các chiến dịch tình nguyện hè. Với đề án thu gom rác thải trên địa bàn thị trấn Tân Kỳ, Nguyễn Trọng Tân coi đó như là việc làm nhỏ bé nhưng thiết thực để trải lòng mình với quê hương.

Trần Quỳnh(CANA)