Chấn thương sọ não vì bóng chuyền rơi… trúng đầu

Cách đây hai tháng, khi đang chơi bóng chuyền, ông N.V.B (69 tuổi ở Sơn Lôi, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) bị quả bóng đang trên đà đập mạnh rơi thẳng vào đầu. Ông B cũng bị choáng váng sau cú đập bóng vào đầu nhưng nhưng không nghĩ có hậu quả gì nghiêm trọng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, ông liên tiếp bị chóng mặt, buồn nôn khan, đau đầu không rõ nguyên nhân. Gia đình đã đưa ông tới BV Việt Đức (Hà Nội) khám, kết quả CT cho thấy ông bị chấn thương sọ não, máu tụ ngoài màng cứng hai bán cầu. Các bác sĩ xác định, chính cú rơi tưởng như vô hại của quả bóng trúng đầu ông là nguyên nhân gây nên tình trạng tụ máu trong não.

Ngay lập tức, ông B đã được phẫu thuật dẫn lưu máu tụ ra ngoài và đã hết các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Theo các bác sĩ, đây là một tai nạn thể thao hay gặp, nhất là trong các môn đá bóng, bóng chuyền, bóng rổ. Do lực của bóng khá mạnh nên khi rơi vào đầu có thể gây chấn thương. Vì thế, khi gặp những va đập tương tự vào đầu, mọi người nên đi khám để được điều trị sớm nếu có tổn thương.

Ngoài ra, các tai nạn sinh hoạt như ngã trượt chân đập đầu nền cứng, ngã cầu thang… đều có nguy cơ cao chấn thương sọ não. Như trường hợp của bé trai N.V.H (12 tuổi ở Hoà Phong, Mỹ Hào, Hưng Yên) mới đây phải nhập viện Việt Đức do đau đầu, nôn.
 
Bệnh nhi này cũng bị chấn thương sọ não, máu tụ ngoài màng cứng trán trái do bị ngã cầu thang từ độ cao 2m. Sau khi được lấy máu tụ, tình trạng của bệnh nhân cũng ổn định và vừa được xuất viện.
Theo Dantri

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt