Chậm khắc phục tình trạng sụt lún bờ kênh sông Đào ở Đô Lương

Việc sụt lún bờ Sông Đào đoạn qua khu vực xóm 7, xã Đông Sơn, huyện Đô Lương đã hơn 6 tháng nhưng đến nay vẫn chưa được các ngành chức năng xử lý chưa dứt điểm đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống  của người dân và phương tiện qua lại. Điều quan trọng là mùa mưa bão đang đến gần, nguy cơ sụt lún sẽ tiếp tục xảy ra.

Anh Nguyễn Duy Việt,  xóm 7, xã Đông Sơn là một trong những hộ ở gần điểm sạt lở cho biết: Trước đây có hiện tượng nước chảy từ mép kênh, và khoảng giữa tháng 10 năm 2017 đã xảy ra hiện tượng sạt lở bờ  Sông Đào.  Sạt lở đã làm mặt đường sụt lún 1m, gây nứt ở nhiều nơi; có chỗ đường nứt gần 80cm. Khối lượng đất sạt lở ước tính hàng trăm m3. Sau khi sạt lở  Sở nông nghiệp phát triển nông thôn đã chỉ đạo Công ty THNH Tân Hồng đưa máy móc đến xử lý. Tuy nhiên công ty TNHH Tân Hồng triển khai thực hiện được khoảng 20 ngày, sau đó ngừng hoạt động cho đến nay.

A1

Hiện trạng công trình đang bỏ dở

Hiện nay có khoảng 30 hộ dân ở xóm 7, xã Đông Sơn đang bị ảnh hưởng do sạt lở, sụt lún bờ  sông Đào. Ông Nguyễn Cảnh Lâm – xóm phó cho biết: Mỗi đợt mưa lớn, nước sông Đào chảy xiết người dân trong xóm rất lo lắng.  Các cơ quan chức năng cần sớm có phương án xây dựng kè để người dân không phải thấp thỏm lo sợ mỗi khi mùa mưa lũ về.

A2

Điểm sạt lở sát nhà dân.

Sau khi xảy ra tình trạng sụt lún, đoạn sông Đào thuộc địa phận xóm 7 xã Đông Sơn,  cuối tháng 10/ 2017 Công ty TNHH Tân Hồng có trụ sở tại khối 16 thị trấn Hưng Nguyên đã đưa máy móc, nhân công xử lý tình trạng sạt lở, rạn nứt, sụt lún bờ kênh sông Đào, với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng.  Tuy nhiên đến nay, sau gần 6 tháng triển khai,  tình trạng này chưa được khắc phục, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân xóm 7 và làm cản trở giao thông đi lại của nhân dân 3 xã Đông Sơn, Tràng Sơn và xã Yên Sơn của huyện Đô Lương.

Việc xử lý điểm sụt lở của bờ  sông Đào tại xóm 7 xã Đông Sơn là rất cần thiết, khi mùa mưa lụt đang đến gần. Các cơ quan chức năng cần triển khai khắc phục kịp thời.

                                                                                      Lê Hoàn