CCB Nguyễn Đình Huấn làm kinh tế giỏi

 Phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, những năm qua, trên địa bàn huyện Đô lương đã có nhiều tấm gương cựu chiến binh vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi. Trong đó, cựu chiến binh Nguyễn Đình Huấn – ở xóm Đông Xuân xã Hoà Sơn là 1 gương điển hình đó.

Ở tuổi ngũ tuần, lại là cán bộ quân đội hưu trí song CCB Nguyễn Đình Huấn chưa bao giờ nghỉ lao động. Với gần 5 sào đất vườn nhưng với sự siêng năng, cần cù, chịu khó cùng với sự tính toán thận trọng của mình, ông Huấn đã xây dựng thành 1 trang trại chăn nuôi tổng hợp với đầy đủ vườn cây, ao cá gà vịt, bồ câu rất đẹp song cho thu nhập cao. Đây là niềm mơ ước của nhiều người nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều đó. riêng thu nhập từ con bồ câu, mỗi năm ông lãi ròng trên 100 triệu đồng. Chính môi trường quân đội đã rèn luyện cho ông có được ý chí và nghị lực ấy.

%image_alt%

Ông Nguyễn Đình Huấn nhập ngũ năm 1975, tham gia chiến đấu và rèn luyện tại tiểu đoàn pháp binh thuộc sư đoàn 31 chiến đầu ở Lào. Và, từ năm 1978 ông được chuyển về công tác tại xưởng 334, binh đoàn 12 ở Đông hà, Quảng trị. Từ năm 2009, ông nghỉ hưu tại địa phương và xây dựng mô hình phát triển kinh tế gia đình. Để có thu nhập ổn định, ông đã thực hiện việc chăn nuôi kết hợp. Đầu tiên gia đình đào 3 sào ao nuôi cá, trên bờ ông chăn nuôi gàn vịt và bồ câu nhốt chuồng. Vốn là người nhìn xa trông rộng nên các vật nuôi cũng được thay đổi tùy theo cơ chế thị trường vừa dễ bán lại thu nhập cao. Năm 2010, ông đầu tư nuôi chồn nhung đen thành lợi gần 200 triệu, và giờ đây ông nuôi bồ câu nhốt chuồng cũng đem lại ngồn lợi lớn cho gia đình. Dự định ông sẽ đầu tư thêm 2 khu chồng trại nữa để tăng đàn, nâng cao thu nhập.

%image_alt%

Hiện nay, bồ câu nhốt của gia đình CCB Nguyễn Đình Huấn ở xã Hoà sơn có gần 200 con bồ câu giống sinh sản bố mẹ và luôn có trên 100 con bồ câu thương phẩm để cung câp cho thị trường. Thành công trong chăn nuôi của gia đình ông đó là ông đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm để chia sẻ cho đồng đội và người có nhu cầu chăn nuôi. Trong đó chú trọng nhất đó là kỹ thuật làm thức ăn vừa tiết kiệm chi phí và phòng tránh được dịch bệnh. Cứ 40 ngày thì ông xuất chuồng được 1 lứa, tính cả năm ông xuất chuồng gần 2000 con bồ câu thịt và giống.

%image_alt%

Giờ đây, nhiều cán bộ hội viên biết đến CCB Nguyễn Đình Huấn ở xóm Đông xuân xã Hòa sơn không chỉ là người siêng năng cần cù trong lao động sản xuất mà còn là người chăn nuôi rất thành công con chim bồ câu nhốt chuồng. Từ mô hình chăn nuôi của ông Huấn, nhiều CCB và người dân đã học tập và làm để phát triển trang trại, vươn lên thóat nghèo, làm giàu chính đáng.

Huy Khôi