CCB  Hoàng Trần Cảo 6 lần được tặng danh hiệu dũng sỹ

Ở xã Bắc Sơn của huyện Đô Lương, có một CCB từng tham gia chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và từng 6 lần được tặng danh hiệu dũng sỹ. Ông có lối sống giản dị, thầm kín nhưng sự gan dạ của ông trong chiến đấu đã góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc.

ong-cao

Ông Hoàng Trần Cảo 6 lần được phong tặng dũng sỹ diệt Mỹ

ong-cao1

Từ nhiều năm nay, cứ mỗi khi rảnh rổi, ông Hoàng Trần Cảo thường xem lại những kỉ vật của những ngày tham gia quân ngũ. Càng ngắm kĩ những kỉ vật thì bao nhiêu kí ức của một thời chiến đấu cách đây gần nửa thế kỉ lại hiện về. Tháng 2/1968 lúc đó vừa tròn 20 tuổi ông vào bộ đội, sau thời gian huấn luyện ở Thanh Hóa, ông cùng đơn vị vào chiến đấu tại Quảng Trị. Là đơn vị bộ binh cơ giới thuộc đoàn 15, mặt trận B5 nên thường xuyên giáp mặt với quân thù tại các địa danh ác liệt như: Do Cam, Do Linh, Cồn Tiên, Dốc Miếu.

ong-cao3

Cùng các đồng đội chiến trường xưa ôn kỷ niệm

Năm 1970 ông được cử ra Bắc học sỹ quan và mặc dù đã được giữ lại làm giáo viên nhưng ý chí căm thù giặc, khi chiến trường miền Nam căng thẳng ông lại xung phong quay trở lại chiến đấu, miền nam giải phóng ông tiếp tục đi làm nhiệm vụ quốc tế tại Cam Pu Chia. Với sự chiến đấu gan dạ, mưu trí dũng cảm, nhiều trận đánh ông đã tiêu diệt hàng chục tên địch và 2 lần bắn cháy xe tăng địch. Với những đóng góp đó ông đã 6 lần được cấp trên tặng danh hiệu dũng sỹ, trong đó có  4 lần dũng sỹ diệt Mỹ, hai lần dũng sỹ diệt xe tăng.

Sau bao nhiêu năm chiến đấu, nay trở về cuộc sống đời thường, bản thân ông luôn vẫn tâm niệm một điều những thành tích ngày đó là việc làm bình thường của một người lính, và luôn lấy đó làm ý chí để phấn đấu, sống gương mẫu cho các thế hệ trẻ noi theo.

ong-cao2

Theo ông Cảo, để có được thành tích đó, ngoài sự nỗ lực của mình thì có tình yêu của người vợ lúc đó ở hậu phương, kể cả sau ngày về hưu đã hết lòng nuôi dạy 4 đứa con ăn học đến nơi, đến chốn, nay đã có công ăn việc làm ổn định. Với phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, gần 30 năm từ ngày về nghỉ hưu ông luôn sống dản dị, gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào do các cấp phát động.

Sáu lần được tặng danh hiệu dũng sỹ, cùng nhiều lần được tặng huân huy chương nhưng ông vẫn luôn sống giản dị. Những chiến công trong chiến đấu và những phẩm chất trong đời thường của ông Hoàng Trần Cảo thật đáng trân trọng./.

 Sỹ Bắc – Hoàng Phi