Cây nghệ vàng trên đất Hồng Sơn

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng là một cụm từ luôn được nhắc tới khi người nông dân muốn tăng hiệu quả kinh tế trên một diện tích đất. Ở xã Hồng Sơn, thời gian qua, tận dụng đất trên các triền đồi và vườn nhà, bà con nông dân đã phát triển mở rộng 50ha  diện tích cây nghệ vàng đem lại thu nhập cao.

Nghe-Hong-son

Cây nghệ vàng sinh trưởng tốt trên đất Hồng Sơn

Lâu nay khi nhắc đến Hồng Sơn, người ta thường biết đến đây là vùng đất được ví “chưa nắng đã hạn, mới mưa đã ngập”. Đồng ruộng của Hồng Sơn nhấp nhô, lồi lõm, trồng cây lúa cũng vô cùng vất vả. Nhưng bù lại, Hồng Sơn có những triền đồi với chất đất đỏ giàu dinh dưỡng, phù hợp với các loại cây lấy củ. Cây nghệ vàng là một loại cây phù hợp với chất đất này. Phát huy lợi thế đó, trong những năm vừa qua, bà con nhân dân xã Hồng Sơn đã mạnh dạn mở rộng diện tích cây nghệ vàng, hiệu quả kinh tế đem lại rất tốt. Anh Hoàng Đình Thân, một hộ trồng nghệ ở đây cho biết: “Người dân ở đây trồng nghệ nhiều, sản phẩm nghệ được chế biến ra bột có tác dụng bổ máu, chữa bệnh đau dạ dày, trồng một sào cũng được 8 đến 10 triệu. Nếu chế biến thành bột để bán thì có giá cao hơn nhiều. Như gia đình tôi nhờ làm tốt, trồng hơn 1 sào được trên 10 triệu, thu nhập cao hơn trồng lúa nhiều, chi phí  bỏ ra  rất ít”.

Nghe-Hong-Son1

Cây nghệ ở Hồng Sơn luôn cho củ chất lượng cao

Theo tính toán của người dân trồng nghệ vàng ở Hồng Sơn, mỗi sào cũng thu được từ  2,8 đến 3,2 tạ củ, với giá bán hiện tại là 30.000 đồng/kg, nếu so với trồng lúa thì 1 sào nghệ vàng thu nhập cao hơn nhiều so với trồng lúa. Khi nghệ vàng được thu hoạch bà con nông dân bán cho 1 vài chủ hộ thu mua hoặc tự chế biến thành bột nghệ hoặc tinh bột nghệ.

Nghe-Hong-son2

Nghệ trồng ở Hồng Sơn được chế biến thành tinh bột nghệ và bột nghệ

Hiện nay ở Hồng Sơn có rất nhiều hộ chế biến bột nghệ và tinh bột nghệ cho thu nhập khá cao. Chị Nguyễn Thị Hường, một hộ chế biến bột nghệ thổ lộ: “Gia đình chúng tôi thường thu mua nghệ tươi gom lại và của gia đình tự trồng cũng có, một cân nghệ tươi 60 ngàn đến 90 ngàn. Một cân nghệ đã lóng ra tinh bột  bán 600 ngàn một cân”.

Trồng nghệ cũng giống như trồng gừng. Người dân xã Hồng Sơn thường chọn các củ nghệ tốt không bị bệnh, không bị thối. Nếu củ có nhiều các nhánh, sẽ tách các nhánh ra, mỗi nhánh trồng trong 1 hốc. Đất xẻ rãnh, bón phân, rồi lấp một lớp đất 2 – 5 cm, đặt củ nghệ lên trên với khoảng cách khoảng 20 – 25 cm một củ, hàng cách hàng 30 – 35 cm, nếu đất tốt có thể trồng thưa hơn một chút. Lấp đất xong, phủ luống bằng rơm rạ, tưới nước cho đủ ẩm. Sau 5 – 7 ngày mầm nghệ sẽ mọc lên.

Cùng đến tại các hộ trồng nghệ ở Hồng Sơn, anh Nguyễn Cảnh Sơn – Chủ tịch hội nông dân xã cho biết: “Nghệ ở đây được trồng bất cứ chỗ nào ở trong vườn mỗi hộ gia đình, đây cũng là cây đặc thù ở Hồng Sơn, phát triển rất khỏe cho thu nhập 1ha xấp xỉ 200 triệu đồng. Tiến tới hội nông dân chúng tôi sẽ tuyên truyền bà con nhân rộng mô hình này, nhất là những vùng có chất đất phù hợp”.

Cây nghệ ở Hồng Sơn thường được trồng vào vụ Xuân và sẽ thu hoạch rải rác từ khoảng tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Khi cây nghệ đã ngừng phát triển lá non, lá già đã bắt đầu khô ở mép, ngả vàng nhạt, đào gốc nghệ thấy vỏ củ có màu vàng sẫm da bóng, bà con sẽ thu hoạch.

Cây nghệ trên đất Hồng Sơn hiện đang là mô hình có hiệu quả kinh tế cao, nhờ đầu ra sản phẩm ổn định, chi phí cho việc trồng nghệ rất thấp, hơn nữa nghệ là cây không phải phòng trừ sâu bệnh. Do vậy sản phẩm từ nghệ luôn đảm bảo sạch. Với hiệu quả đạt được, tin chắc rằng, những năm tiếp theo, Hồng Sơn sẽ nhân rộng mạnh mẽ hơn nữa mô hình cây nghệ vàng.

Ngọc Phương