Cây đa Hồng Sơn được công nhận cây di tích lịch sử văn hóa Việt Nam

Trên địa bàn huyện Đô Lương có rất nhiều cây cổ thụ, mới đây cây Đa ở xóm 5 Hồng Sơn được Hội sinh vật cảnh Việt Nam công nhận là cây di tích lịch sử văn hóa.

Cây đa nằm ở ngã 3 đường vào trung tâm xóm 5. Cây đa có độ tuổi từ 120 đến 150 năm, cao 41 mét, tán rộng che phủ hơn 350 m2, cây có đường kính thân 0,8m ở điểm cách mặt đất 1,3m. Cây đa này nằm bên làng dân cư nên từ lâu đã trở thành nơi diễn ra mọi sinh hoạt đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, là biểu tượng đẹp về giá trị văn hóa tự nhiên và nhân chứng thời gian cùng tồn tại song song với bao thế hệ nhân dân xóm 5 Hồng Sơn.

cay-da

Theo lời kể của các cụ cao niên xã  Hồng Sơn, trong kháng chiến chống Mỹ xâm lược, cây Đa xóm 5 là đài quan sát phòng không và trạm kẻng báo động khi có máy bay địch. Các loại xe quân sự của quân đội ta thường dừng chân trú nghỉ tại đây. Thời kỳ  những năm 30-31, cây đa là địa điểm liên lạc, họp bí mật của tổ chức Đảng Làng rào- Tân Kỳ, Tràng Kiều- Yên Thành, Tràng Ná- Giang Sơn, Tiên Nông- Hồng Sơn huyện Đô lương.

Đối với nhân dân xóm 5 xã Hồng Sơn, cây đa là báu vật của tiền nhân để lại, là minh chứng khởi điểm mảnh đất và con người Hồng Sơn. Trong lòng mỗi người dân nơi đây, cây Đa bến nước sân đình, nơi chứng kiến của biết bao thể hệ, nơi đỗ đạt đăng khoa đã phát tích cho nhiều dòng họ, là nhân chứng sống.

cay-da1

Phát huy tinh thần yêu quê hương, yêu đất nước vì cảnh quan môi trường sinh thái.  Nhân dân trong xóm rất quan tâm chăm sóc và gìn giữ cây Đa như một báu vật để cây mãi mãi trường tồn, phát triển cùng với quê hương Đất nước.

cay-da2

Việc lựa chọn và vinh danh cây đa xóm 5 Hồng Sơn là cây di tích lịch sử văn hóa Việt Nam là nhằm bảo tồn các loài cây di sản của nhân dân . Đồng thời nhằm quảng bá cho du lịch và truyền thống lịch sử của địa phương, góp phần nâng cao ý thức tôn trọng lịch sử, tôn trọng tự nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường của cộng đồng.

Ngọc Phương