Cây đa cổ thụ trên 600 năm tuổi ở xã Hiến Sơn

Cây đa là hình ảnh quen thuộc, gắn bó với làng quê Việt Nam. Ở xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương có một cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Cây đa cũng là nơi chứng kiến nhiều sự kiện chính trị của xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương và cũng là nơi sinh hoạt vui chơi của người dân xóm Hòa Phú.

cay-da

Cây đa là nơi sinh hoạt vui chơi của người dân xóm Hòa Phú, xã Hiến Sơn

Dưới bóng mát của cây đa cổ thụ, hàng ngày người dân xóm Hòa Phú từ các cụ già cao tuổi đến các em nhỏ đều đến đây để vui chơi. Ông Nguyễn Quang Cử, năm nay 84 tuổi cho biết, trước khi nhân dân trong vùng đến đây lập làng đã có cây đa này. Theo các cụ cao niên trong làng truyền lại thì đến nay cây đa hơn 600 năm tuổi. Mặc dù, trải qua hàng trăm năm nhưng cây đa vẫn phát triển xanh tốt. Cây đa cổ ở xã Hiến Sơn có “ba chánh chín chồi” quanh năm tỏa bóng mát che chở cho người dân.

cay-da1

Là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử

Theo lời kể của các cụ cao tuổi trong làng thì gốc cây đa xóm Hòa Phú là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử của địa phương qua các thời kỳ. Trong phong trào xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931, các đội tự vệ công nông của làng Mỹ Thịnh, (nay là xóm Hòa Phú) ra đời có nhiệm vụ hỗ trợ, bảo vệ quần chúng nhân dân đấu tranh. Khi tổ chức các cuộc mít tinh, hội họp đều chọn gốc cây đa làm địa điểm tập trung lực lượng. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cây đa cũng là nơi bộ đội xây dựng kho quân trang, quân dụng và là địa điểm tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân du kích của địa phương. Cũng tại nơi đây, nhân dân đã tổ chức lễ truy điệu cho 2 liệt sỹ chống Pháp và 18 liệt sỹ chống Mỹ là con em của quê hương đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

cay-da2

Cây đa là nơi để nhân dân tổ chức các hoạt động

Giờ đây cây đa là nơi để nhân dân tổ chức các hoạt động vui chơi, sinh hoạt văn hoá, văn nghệ. Vào các dịp lễ, tết, nhân dân tổ chức các trò chơi dân gian như đánh đu, đấu vật, chơi cờ thẻ. Các trường học trên địa bàn xã cũng thường xuyên tổ chức cho các em học sinh đến gốc cây đa tham quan, tìm hiểu lịch sử cách mạng của quê hương.

Để lưu giữ cây đa cổ thụ, xã Hiến Sơn và nhân dân xóm Hòa Phú đã thường xuyên quan tâm chăm sóc cây đa, tổ chức dọn vệ sinh sạch sẽ. Cây đa không chỉ góp phần làm đẹp bộ mặt làng quê mà còn có ý nghĩa gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam.

Văn Đăng – Hoàng Phi

 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt