Cây Đa 300 năm tuổi làng Bạch Ngọc

Tọa lạc tại đình làng Phúc Hậu, xã Lam Sơn, huyện Đô Lương cây Đa cổ thụ của xã đã chứng kiến biết bao sự thay đổi của quê hương Bạch Ngọc. Đây cũng chính là nơi ghi dấu ấn lịch sử của cách mạng Việt Nam trong những năm 1930 – 1931.

cay-da

Cây đa làng Phúc Hậu xã Lam Sơn

Cây Đa nằm ở trung tâm xóm 3, ngay cổng đình làng Phúc Hậu. Theo các cụ cao niên trong làng, cây Đa này đã tồn tại gần 300 năm. Cây có chiều cao khoảng 55 mét, diện tích phủ tán khoảng 1.500 m2.

cay-da1

Đường kính của gốc cây Đa hơn 3m

Đường kính thân cây rất rộng, phải chục người ôm mới xuể. Vào những năm 1930 – 1931, ông Cao Tiến Khôi – đảng viên Đảng cộng sản đã bí mật cắm cờ Đảng trên cây Đa, kêu gọi nhân dân tham gia phong trào cách mạng Xô Viết – Nghệ Tĩnh. Với những giá trị  của nó, hội sinh vật cảnh Việt Nam đã công nhận cây Đa làng Phúc Hậu là cây di tích lịch sử văn hóa Việt Nam. Đây là niềm vinh dự to lớn đối với nhân dân làng Phúc Hậu nói riêng và nhân dân Đô Lương nói chung.

cay-da2

Tọa lạc bên đình Phúc Hậu, cây Đa cũng là nơi sinh hoạt, hội họp của làng. Các lực lượng nông dân, phụ nữ, thanh niên đã tham gia mít tinh, hội họp lễ hội ngay dưới gốc Đa. Năm 2012, đình phúc hậu được UBND tỉnh công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Đây cũng là một trong những điểm bái tại trong lễ hội Đền Quả Sơn. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cây Đa là nơi tập trung tiễn hàng ngàn thanh niên lên đường nhập ngũ, bảo vệ Tổ quốc. Ông Lê Văn Pháp, năm nay đã gần 80 tuổi, từ khi lớn lên, ông đã thấy cây Đa.

cay-da4

Qua nhiều năm, cán bộ và nhân dân làng Trung Hậu đã chăm sóc, bảo vệ cho cây được xanh tốt. Cũng để giữ gìn nét văn hóa của địa phương, lễ hội Đền Quả Sơn được tổ chức bái tạ ngay tại đình làng Phúc Hậu, trở thành một nét đặc sắc riêng tại nơi đây. Cây Đa làng Phúc Hậu xã Lam Sơn thực sự là một báu vật của nhân dân đây cũng chính là nét đẹp văn hóa của làng quê Việt Nam từ bao đời nay.

Thúy Hằng – Hữu Hoàn