Cầu “Máng”Nam Sơn xuống cấp gây mất ATGT

Cầu “Máng” xã Nam Sơn là cây cầu vừa phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và phục vụ tưới tiêu cho hàng trăm ha lúa. Tuy nhiên, sau nhiều năm đưa vào sử dụng đã bị xuống cấp nghiêm trọng, gây mất ATGT, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với người và phương tiện khi lưu thông.

Cầu “Máng” bắc qua sông Đào ở xã Nam Sơn được xây dựng từ năm 1983, có chiều dài gần 100 m, chiều rộng 1 m để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và dẫn nước tưới tiêu đồng ruộng. Sau hơn 30 năm đưa vào sử dụng cầu đã bị xuống cấp trầm trọng gây mất ATGT. Mặt cầu được ghép bằng những tấm bê tông nay nhiều chỗ bị sụp xuống, lồi lõm. Lan can cầu bằng thép cũng đã bị hoen gỉ. Trụ cầu và dầm cầu có nhiều vị trí bị bong tróc cả sắt thép… tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn đối với người tham gia giao thông.

%image_alt%
Lan can và trụ cầu bị hư hỏng nặng

Mặc dầu, cầu “Máng” bị xuống cấp nhưng hàng ngày vẫn có lưu lượng lớn người và các phương tiện qua lại. Ngoài người dân trong xã còn có các huyện phụ cận như: Thanh Chương, Anh Sơn, Tân Kỳ… Cũng do nhu cầu đi lại của người dân lớn trong khi trọng tải của cây cầu không đảm bảo là nguyên nhân khiến cho cầu “Máng” càng bị hư hỏng nhanh hơn. Người dân địa phương ở đây cho biết, đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra nhưng nếu đi đường vòng thì khoảng cách xa hơn nên mọi người vẫn “liều mình” để lưu thông qua cây cầu này.

%image_alt%
Cầu Máng chật hẹp nhưng lưu lượng người dân đi lại đông đúc

Để đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện khi qua lại cầu “Máng”, chính quyền địa phương xã Nam Sơn đã cắm cảnh báo nguy hiểm ở 2 đầu cầu để cho nhân dân biết. Đặc biệt về mùa mưa lũ, nước sông Đào dâng cao sát thành cầu, cử người túc trực thường xuyên để hướng dẫn nhân dân đi lại an toàn và kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là giải pháp tình thế, tạm thời, còn về lâu dài rất cần sự quan tâm đầu tư của cấp trên để duy tu, sửa chữa, xây cầu kiên cố để bảo đảm cho nhân dân đi lại an toàn.

%image_alt%
Chính quyền địa phương xã Nam Sơn cắm cảnh báo nguy hiểm ở 2 đầu cầu để cho nhân dân được biết

Cầu “Máng” có vai trò rất quan trọng trong phục vụ đời sống dân sinh. Trước thực trạng cầu bị hư hỏng, xuống cấp gây mất ATGT, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm đầu tư làm mới, thay thế nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Văn Đăng