Cậu học trò mồ côi đậu thủ khoa 30 điểm

Tăng Văn Bình, học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu – Nghệ an, dự thi vào trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội đã trở thành thí sinh đầu tiên và duy nhất đến thời điểm tối ngày 26/7/2010 đạt điểm tuyệt đối 30/30 trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2010.

Tăng Văn Bình bên người mẹ thương yêu


Tăng Văn Bình mồ côi cha khi mới 8 tháng tuổi. Trò chuyện với chúng tôi chiều ngày 26/7, bà Trần Thị Dung, mẹ Bình tâm sự, là cô giáo mầm non trường làng nên cố gắng mấy bà cũng không đủ sức nuôi hai chị em Bình ăn học. Vậy là vừa làm cô giáo, bà Dung vừa nhận 4 sào ruộng. Chân yếu tay mềm không thể cày bừa được buộc bà tính bài “ Mình đi cấy, đi gặt đổi công cày bừa cho người làng”. Bà kể: “May sao các cháu biết tự lập sớm bằng cách học giỏi để hưởng học bổng ”. Lên lớp 6, Bình thương mẹ lắm nhưng vì còn nhỏ không biết làm gì nên loay hoay viết bài gửi đăng trên báo Toán học &Tuổi trẻ. Năm đó, Bình đoạt giải nhất cuộc thi giải toán qua thư. Từ đó Bình trở thành cộng tác viên thân thiết của tờ báo này. Năm lớp 10, Bình đoạt tiếp giải ba cuộc thi “ Chào IMAO” (Chào mừng ngày thi toán Quốc tế ở VN) cũng của tờ báo này.

Bà nội, mẹ và chị gái của cậu thủ khoa Tăng Văn Bình


Trưa ngày 26/7, tin vui đậu thủ khoa 30/30 điểm đến với gia đình bé nhỏ của Bình tại xóm Yên Hòa, xã yên sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An. Bà Dung khoe: “ Biết tin, nhà rộn ràng lên hẳn vì bà con xóm giềng tới chúc mừng đông lắm”. Tôi hỏi bí quyết học giỏi của Bình, bà Dung nói: “ Bình học không khuya lắm đâu nhưng có phương pháp học khá hay. Hết lớp 5, Bình không nghỉ hè mà tự học sách lớp 6 và làm toán nâng cao. Nếu gặp bài toán khó, Bình không bỏ mà xem lại sách giáo khoa để giải bằng giải bằng được. Từ lớp 6, sáng Bình lên lớp, tối về tiếp tục làm toán nâng cao. Nhờ học đều nên điểm tổng kết của Bình luôn dẫn đầu lớp, thầy cô nào cũng khen”.

Đôi bạn thủ khoa

Cách nhà Bình chừng 200m là nhà Dương Hoàng Hưng ở xóm Yên Hương. Trưa ngày 26/7, Hưng cũng nhận được tin đậu thủ khoa trường ĐH kinh tế Quốc dân với 29,5 điểm. Khác với Bình, Hưng có một gia đình yên ấm, bố làm giáo viên, mẹ làm kế toán trường học. Ông Dương Văn Sửu ( Bố Hưng) tự hào: “ Hưng rất chăm học, khi trở thành cây toán của toán của trường Phan Bội Châu vẫn hăng say học thâu đêm. Vì thế mới đoạt được điểm cao của kỳ thi này”.

Ảnh: Hữu Hoàn