Cảnh giác với đồ chơi ngoại nhập

Mặc dù có giá rẻ hơn, song rất nhiều đồ chơi ngoại nhập đều mang tính bạo lực, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.  

Còn ít ngày nữa là đến Tết Trung thu, hiện nay, thị trường đồ chơi trẻ em tại các  nhiều tuyến phố ở Hà Nội đã trở nên sôi động, với nhiều mẫu mã phong phú, kiểu dáng bắt mắt, màu sắc rực rỡ. Tuy nhiên, phần lớn đồ chơi là hàng ngoại, trong đó mặt hàng đèn lồng chạy bằng pin đang chiếm lĩnh thị trường.

Trên các khu phố chuyên bán đồ chơi dành cho trẻ em như Hàng Mã, Lương Văn Can vang lên những tiếng nhạc từ hàng nghìn chiếc đèn lồng màu sắc sặc sỡ có nguồn gốc từ Trung Quốc “lấn át” những chiếc lồng đèn truyền thống. Nếu một chiếc đèn kéo quân được sản xuất trong nước giá lên đến gần 100.000 đồng/chiếc, thì một chiếc đèn lồng bấm pin ngoại nhập vừa tiện, vừa rẻ giá chỉ với 25.000 đồng/chiếc…

Một điểm mới trên thị trường đồ chơi năm nay là ở các sạp hàng xuất hiện rất ít đồ chơi bạo lực như dao, kiếm, mã tấu, súng… như những năm trước. Chị  Nguyễn Bích Hợp, chủ một quầy hàng trên phố Hàng Mã cho biết, “các bậc phụ huynh rất cảnh giác với những loại đồ chơi bạo lực của Trung Quốc nên năm nay không ai dám bán”.

Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn cho trẻ nhỏ chơi những đồ chơi mang tính giáo dục (Ảnh: xemblog.com)

Trước sự phong phú, đa dạng của thị trường đồ chơi Trung Thu ngoại nhập được chạy bằng pin, rất ít người ý thức được rằng, các loại đồ chơi này luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, có thể gây hại cho sức khỏe con trẻ hay ảnh hưởng không tốt đến môi trường.

Thử làm một phép tính nhẩm, nếu một em bé chơi đèn nhựa dùng khoảng 20 viên pin tiểu  trong mùa Trung thu, thì với cả triệu trẻ em chơi loại đèn này, môi trường sẽ phải gánh chịu một lượng pin khổng lồ thải ra. Với các loại pin từ rẻ tiền nhất cho đến cao cấp đều gây nên hiểm họa cho môi trường bởi những chất nguy hại như chì, thủy ngân.     

Rút kinh nghiệm từ các vụ tai nạn thương tâm do đồ chơi bạo lực gây ra cho trẻ em từ những năm trước, năm nay, các bậc phụ huynh cũng rất thận trọng trong việc chọn mua đồ chơi Tết Trung thu cho con em mình. Chị Nguyễn Thị Hiền, một phụ huynh phố Đội Cấn, quận Ba Đình chia sẻ: “Tôi chỉ mua những thứ như trống, ô tô, xếp hình chứ không bao giờ chọn đồ chơi bạo lực cho con mình. Tôi chỉ chọn mua những đồ chơi cháu chơi an toàn”

Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, sẽ kết hợp cùng các cơ quan chức năng kiểm tra gắt gao các loại đồ chơi nhập khẩu, nhất là các loại đồ chơi nguy hiểm, đồ chơi nằm trong danh mục cấm.

Ông Bùi Hữu Hoà, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 5 khẳng định, “qua kiểm soát kiểm tra phát hiện ra dấu hiệu vi phạm, chúng tôi kiên quyết xử lý. Khi đã vi phạm dù chỉ là ba cái gươm hay vài khẩu súng thì đội cũng cương quyết tịch thu xử lý và tiêu hủy”.

Hiện nay, phần lớn đồ chơi Trung Quốc được sản xuất bằng nhựa PVC độc hại, chất liệu này giúp cho sản phẩm mềm, dẻo, có độ sáng bóng, màu sắc rực rỡ, thế nhưng khi trẻ ngậm vào miệng sẽ rất nguy hiểm. Do đó, khi mua đồ chơi cho con em mình, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn cho trẻ nhỏ chơi những đồ chơi mang tính giáo dục, giúp trẻ phát triển trí tuệ, nhân cách./

Theo VOV