Cảnh báo tình trạng đuối nước trẻ em

Trên địa bàn huyện Đô Lương có nhiều hồ đập, sông sâu, nước chảy xiết, dễ gây nên tình trạng đuối nước. Đây là thời điểm học sinh nghỉ hè, thường rủ nhau đi tắm mà không có người lớn đi kèm. Do đó, đã có nhiều trường hợp chết đuối thương tâm.

%image_alt%
Chính quyền xã Hồng Sơn và đoàn thanh niên đã có biện pháp
giảm tình trạng đuối nước

Đập Bỉ xã Hồng Sơn được người dân địa phương đấu thầu để trồng sen từ nhiều năm nay. Tại đây, vào mùa sen nở, các em học sinh thường ra để tắm và hái sen. Cũng chính vì vậy mà năm 2004, một trường hợp chết đuối thương tâm đã xảy ra, bởi đây là khu vực nước sâu, nguy hiểm, dễ bị đuối nước nếu không có người lớn đi kèm. Để đề phòng đuối nước cho các em, chính quyền xã Hồng Sơn cùng với đoàn xã đã cắm biển cảnh báo, nhằm giảm bớt rủi ro cho các em trong dịp hè.

%image_alt%
Cầu Mụ Bà, xã Đông Sơn rất đông các bậc phu huynh và học sinh tắm vào dịp hè nắng nóng

Còn tại cầu Mụ Bà thuộc xã Đông Sơn là nơi hầu như chiều nào cũng có học sinh tới tắm. Đây là nơi cực kỳ nguy hiểm, nước sâu, chảy xiết. Bên cạnh đó, các em còn thách đấu nhau nhảy từ thành cầu xuống để thể hiện tài năng mà không biết rằng, nếu tai nạn xảy ra thì hậu quả không thể lường trước được.

%image_alt%

Tại chân cầu treo Đò Mượu xã Bồi Sơn, đây là vùng chảy của sông Lam. Dịp nghỉ hè, ngày nào cũng có học sinh tới đây để bơi lội. Nhưng đây là vùng nước sâu, học sinh thường chủ quan ra đây để tắm mát.

%image_alt%
Tạo sân chơi an toàn cho trẻ trong dịp hè

Để phòng tránh và hạn chế đuối nước, các bậc phụ huynh cần bảo vệ con em mình bằng cách rào chắn tại các ao hồ. Chính quyền các cấp đầu tư kinh phí cắm biển cảnh báo nguy hiểm. Các bậc phụ huynh quản lý chặt che con em. Bên cạnh đó, các ngành chức năng, các tổ chức, đoàn thể, gia đình và nhà trường cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm xây dựng một sân chơi lành mạnh, an toàn cho trẻ. Quan tâm đầu tư xây dựng các bể bơi nhỏ để các em học bơi và rèn luyện kỹ năng chống đuối nước.

Thuý Hằng – Hồng Sơn