Canada giải mã toàn bộ bộ gen gây ung thư vú

Canada giải mã toàn bộ bộ gen gây ung thư vú. (Ảnh minh họa: Internet).

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư tỉnh British Columbia, Canada vừa thông báo đã giải mã toàn bộ 3 tỷ ký tự ADN trong tế bào ung thư vú và phát hiện sự đột biến của một số gen là thủ phạm khiến ung thư vú di căn.

Các nhà khoa học cho rằng thành công này là bước đi đầu tiên nhằm tiến tới giải mã toàn bộ những bí mật liên quan đến quá trình hình thành ung thư vú cũng như nguyên nhân khiến nó di căn, tức là tế bào ung thư xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Tiến sĩ Samuel Aparicio, người đứng đầu công trình nghiên cứu, cho biết công trình này sẽ giúp các nhà nghiên cứu tìm ra các liệu pháp mới dựa trên sự biến đổi về gen để điều trị bệnh ung thư vú. Đây là một bước lớn tiến tới việc sản xuất thuốc điều trị cho từng cá nhân.

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu đối với phụ nữ tại nhiều nước công nghiệp.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư thế giới (IARC), ung thư vú chiếm trên 20% trong tổng số các loại bệnh ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới. Ở một số nước phát triển như Mỹ, Pháp, cứ 8 phụ nữ thì có một người mắc ung thư vú. Tỷ lệ mắc căn bệnh này có xu hướng gia tăng nhưng tỷ lệ tử vong từng bước được cải thiện nhờ những thành tựu đạt được trong phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị.

Trong khi đó, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Cambridge (Anh) cũng cho biết đã tìm thấy một gen có vai trò ngăn chặn sự hình thành khối u, mang tên NRG1, nằm trong bộ nhiễm sắc thể số 8.

Việc phát hiện gen NRG1 được coi là bước tiến quan trọng nhất trong nghiên cứu về gen gây ung thư trong vòng 20 năm trở lại đây./.

(TTXVN/vietnam+)