Cạn tình cha

Thêm một phiên tòa mà những người dự khán vừa là thân nhân của bị hại vừa là người nhà của bị cáo. Thêm một bi kịch gia đình khi người cha cầm dao đâm chết con trai chỉ vì lời qua tiếng lại…

Bị cáo trong vụ án, Nguyễn Văn Tẻo, đã gần 60 tuổi (trú tại thôn Phúc Lý, xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội). Người bị hại là anh Nguyễn Văn Hiền, 33 tuổi, con trai bị cáo, đã có vợ và 2 con nhỏ. Cha con, ông cháu, gia đình mấy thế hệ vẫn sống chung dưới một mái nhà.

Buổi chiều một ngày đầu tháng 1/2009, ông Tẻo cùng một người bạn ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang làm đồ hàng mã để cúng giỗ bố ở sân nhà, thì thấy anh Hiền cắp rổ ra đồng hái rau. “Nóng mắt” với con, Tẻo liền chửi mắng thậm tệ. Tức giận vì bị bố chửi vô cớ, anh Hiền buông lời nói hỗn, “mày – tao” cự nự với bố.

 
Bị cáo đối mặt với tội giết con.

Bẽ mặt vì con, Nguyễn Văn Tẻo cầm luôn con dao nhọn đang làm đâm liên tiếp nhiều nhát vào vùng cổ bên trái và phần ngực trái, tay phải con trai. Bị đâm bất ngờ, anh Hiền đã lấy chiếc chổi bằng gọng lá dừa dài khoảng gần 1m để chống đỡ.

Người bạn ông Tẻo vội can ngăn, đẩy người bố ra và mở cổng cho người con chạy ra ngõ. Anh Hiền ôm ngực chạy sang nhà hàng xóm và ngã gục ngay trước cổng. Được người dân hô hoán, đưa đi cấp cứu nhưng do mất quá nhiều máu, nạn nhân đã tử vong.

Khi biết tin con trai chết, Nguyễn Văn Tẻo vào trong nhà thắp hương thì bị con trai thứ là Nguyễn Văn Hiển vào đuổi đánh. Tẻo trèo tường sau nhà sang nhà hàng xóm trốn và nhờ gọi điện thoại cho công an xã Minh Khai để ra đầu thú.

Bi kịch một gia đình mà cha con, chồng vợ không còn tin tưởng, nể trọng nhau phơi bày trong phiên tòa.

Bị cáo đã đánh mất thời êm ấm trong gia đình khi vài năm trước, vợ và 3 con của Tẻo phát hiện ông có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác. Tự nhiên đổi nghề cúng bói, ông Tẻo thường xuyên bỏ nhà, đi lại với người này.

Tẻo lại tính gia trưởng, độc đoán, nên từ thời gian đó đến khi xảy ra vụ án, giữa ông và vợ con đã nảy sinh những mối bất hòa, thường xuyên cãi chửi nhau. Có lần, trong một trận xô xát với vợ con, Tẻo đã từng dùng dao gây thương tích cho anh Nguyễn Văn Hiền. Vụ việc đó đã được chính quyền xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội hòa giải. Tuy nhiên, do sẵn có mâu thuẫn nên giữa Tẻo và vợ con thỉnh thoảng vẫn xảy ra cãi vã.

Bị cáo quay nhìn những người thân có mặt trong phòng xử án. Người con dâu đã thành góa bụa ở tuổi 30, không ôm di ảnh chồng như một cách “gây áp lực” nhưng đang cố giấu những giọt nước mắt tức tưởi trong vạt khăn tang. Hai cháu nội, một đứa mới 10 tuổi, đứa 6 tuổi bám sát nách mẹ.

Bà Tẻo, khốn khổ trong nỗi đau mất con mà thủ phạm gây ra việc đó chính là chồng mình. Bà có lẽ là người đau hơn cả trong bi kịch gia đình này. 

Giờ nghị án, bị cáo quay xuống đưa tay vẫy 2 đứa cháu nội. Được phép tiếp xúc với người nhà nhưng vợ con, cả 2 đứa cháu cũng “trốn” ông. Đứa cháu gái 10 tuổi òa khóc nức nở, ngước nhìn ông với ánh mắt sợ hãi, xa lạ. Bé đã hiểu nỗi đau mất bố.

18 năm tù được tuyên dành cho bị cáo. Nhưng chắc không hình phạt nào lớn hơn thái độ “kết tội” của chính những người thân ngồi gần sát kia, chỉ cách bị cáo đôi hàng ghế trong phòng xử án.

P.Thảo (Dân trí)

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt