Cần sớm tháo gỡ vướng mắc trong thi công trạm bơm Cồn Rỏi

Trạm bơm Cồn Rỏi, xã Hồng Sơn được thi công từ đầu tháng 5/2016. Tuy nhiên, hiện tại hơn 1 tháng nay, việc thi công đã tạm dừng do còn nhiều vướng mắc.

%image_alt%
Trạm bơm Cồn Rỏi đang dừng thi công

Trạm bơm Cồn Rỏi do UBND xã Hồng Sơn làm chủ đầu tư với kinh phí hơn 7 tỷ đồng. Trạm bơm do công ty Việt Hàn thiết kế và thi công. Việc xây dựng trạm bơm Cồn Rỏi nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân xã Hồng Sơn. Tuy nhiên, hơn 1 tháng nay, trạm bơm đã dừng thi công do thiếu vốn và khó khăn trong giải phóng mặt bằng.

%image_alt%
Xây dựng trạm bơm Cồn Rỏi nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân xã Hồng Sơn

Xã Hồng Sơn là xã miền núi của huyện Đô Lương, rất khó khăn về nguồn nước để phục vụ tưới tiêu, phục vụ đời sống và sản xuất của nhân dân. Do vị trí địa lý “chưa nắng đã hạn, chưa mưa đã lụt” nên hầu hết ruộng của xã Hồng Sơn bỏ hoang vụ Hè thu.

%image_alt%
Vụ Hè thu ruộng của xã Hồng Sơn hầu hết bị bỏ hoang

Để chủ động khắc phục khó khăn, xã đã tận dụng nguồn nước từ đập Bỉ, xây dựng trạm bơm phục vụ tưới tiêu. Đập Bỉ có trữ lượng nước 50.000 m3. Đủ để tưới nước cho 97 ha đất nông nghiệp xã Hồng Sơn. Ngoài ra, xã còn xây dựng kênh mương dài 2 km đi qua đất lâm nghiệp của 17 hộ dân. Do trong dự án không có kinh phí đền bù nên một số hộ dân vẫn còn chần chừ khi giải phóng mặt bằng. Để khắc phục tình trạng đó, xóm 5, xã Hồng Sơn đã vận động để việc thi công đảm bảo đúng tiến độ.

%image_alt%
Đập Bỉ xã Hồng Sơn

Để việc việc xây dựng trạm bơm đúng tiến độ, phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân xã Hồng Sơn thuận lợi, các ban, ngành chức năng và chính quyền xã Hồng Sơn cần sớm giải quyết kịp thời để đơn vị thi công thực hiện dự án nhằm cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất trong thời gian tới.

Thuý Hằng