Cán bộ Công đoàn trường đại học trở thành kẻ lừa đảo

Cán bộ Công đoàn trường đại học trở thành kẻ lừa đảo

Chân dung kẻ lừa đảo Hoàng Thị Thuyên

Ước vọng làm giàu từ ý tưởng kinh doanh bất động sản đã đẩy Hoàng Thị Thuyên từ vị thế Chủ tịch Công đoàn cơ sở Phòng Hành chính Trường Đại học Nha Trang trở thành bị can trong vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản do chính bà ta gây ra.

Đã có một thời, nhiều cán bộ giảng viên, sinh viên Trường Đại học Nha Trang và người dân địa phương đều nhìn nhận bà Hoàng Thị Thuyên (46 tuổi) trú ở 24/6 Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang là một công chức mẫu mực. Thế nhưng, trước những tác động mặt trái của kinh tế thị trường, ước vọng làm giàu từ ý tưởng kinh doanh bất động sản đã đẩy người phụ nữ này từ vị thế Chủ tịch Công đoàn cơ sở Phòng Hành chính Trường Đại học Nha Trang trở thành bị can trong vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản do chính bà ta gây ra.

Trong số những người quen biết với mình, Hoàng Thị Thuyên rất thân thiện với vợ chồng chị Cao Thị Hạnh, trú ở phố Cửu Long, phường Phước Hòa, TP Nha Trang. Chính vì vậy từ giữa năm 2007, Hoàng Thị Thuyên cùng chồng là Nguyễn Hữu Chương đến nhà chị Hạnh ngỏ lời vay tiền đầu tư cải tạo xây dựng lại ngôi nhà rồi bán mới cao giá.

Vợ chồng chị Hạnh rút tiền tiết kiệm đưa cho vợ chồng bà Thuyên mượn 575 triệu đồng. Sau khi xây dựng lại ngôi nhà, vợ chồng bà Thuyên không bán, mà mở cửa hiệu kinh doanh dịch vụ Internet. Gần nửa năm sau, Thuyên không trả nợ mà lại đến nhà chị Hạnh hỏi vay thêm tiền. Để thuyết phục vợ chồng chị Hạnh, Thuyên giả vờ than trách thị trường bất động sản tụt giá, nên chưa bán được nhà và "vẽ" ra nhu cầu nâng cấp hệ thống máy vi tính cửa hiệu Internet, rồi hỏi vay thêm 300 triệu đồng với lời hứa hẹn một tháng sau sẽ thanh toán dứt điểm cả hai khoản nợ gốc và lãi.

Lúc đầu vợ chồng chị Hạnh còn suy tính, nhưng do đã "dính" hơn nửa tỷ đồng trước đó, nên họ đành phải cho bà Thuyên vay tiếp. Hơn một tháng sau, bên vay tiền vẫn im hơi lặng tiếng, trong khi ở Nha Trang đã xảy ra nhiều vụ vỡ nợ, nên vợ chồng chị Hạnh đến nhà bà Thuyên để… đòi nợ. Kẻ bội tín vội vã nhỏ nhẹ xin khất nợ và đưa ra điều kiện sẽ trả lãi suất 6%.

Vợ chồng chị Hạnh không đồng ý mà cảnh báo cho Thuyên biết nếu dây dưa kéo dài việc thanh toán nợ, thì họ báo cáo tổ chức cơ quan can thiệp, thế nhưng con nợ vẫn ì ạch né tránh nghĩa vụ trả nợ.

Khi nợ nần chồng chất thêm nhiều, ngày 19/5/2009, vợ chồng Thuyên lặng lẽ bán ngôi nhà 24/6 Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Phước cho Đoàn Xuân Nhân (29 tuổi), quê ở Gia Lâm, TP Hà Nội với giá 2,5 tỷ đồng. Sau khi bên mua giao đủ tiền, hai bên đến Phòng Công chứng Nhà nước tỉnh Khánh Hòa ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản.

Sau đó, Thuyên đưa hồ sơ cho người "con rể tương lai" là Phạm Ngọc Minh, nhân viên Phòng Tài nguyên – Môi trường TP Nha Trang mang về cơ quan làm thủ tục đăng ký sang tên chuyển quyền sở hữu nhà đất cho bên mua. Do đã mưu tính giở chiêu lừa, nên 8 ngày sau đó, Thuyên nhờ Minh đến "mượn" lại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất để "làm thủ tục xin thêm chỉ tiêu sử dụng điện".

Vốn là đồng nghiệp, nên nhân viên Lê Thị Trúc Ly – người đảm nhiệm giải quyết hồ sơ đã rút "sổ đỏ" đưa cho Minh mượn. Không ngờ sau khi cầm lại "sổ đỏ" trong tay, Thuyên mang đến nhà chị Phạm Thị Thúy, ở số 5 Ngô Thời Nhiệm, phường Tân Lập đặt vấn đề thế chấp 600 triệu đồng.

Do việc thế chấp không có ủy quyền của đồng sở hữu là Nguyễn Hữu Chương, hơn nữa trước đó Thuyên còn nợ vay 360 triệu đồng, nên chị Thúy tạm giữ "sổ đỏ". Bí thế, Thuyên đến gặp vợ chồng chị Cao Thị Hạnh, nói dối rằng nhà đã có người đặt cọc tiền mua nhà, nhưng do cần tiền để giải quyết một số việc gấp, nên xin vay thêm 700 triệu đồng và cam kết thế chấp "sổ đỏ" cho chị Hạnh, khi người mua nhà giao đủ tiền sẽ thanh toán ba khoản nợ cho chị Hạnh trước khi lấy lại "sổ đỏ".

Do sốt ruột muốn thu lại tiền nợ, nên chị Hạnh mang 700 triệu đồng đến "điểm hẹn" tại Chi nhánh ngân hàng công thương Khánh Hòa ở số 4 Hoàng Hoa Thám, phường Lộc Thọ để gặp Thuyên. Cùng lúc đó, chồng của chị Phạm Thị Thúy là Lý Hồng Tâm mang "sổ đỏ" đến trả cho Thuyên để thu khoản nợ 360 triệu đồng. Số tiền còn lại theo Thuyên khai báo đã đưa cho người "con rể tương lai" Phạm Ngọc Minh, vì trước đó Thuyên đã vay của Minh 800 triệu đồng.

Sau nhiều ngày chờ đợi nhưng không thấy bên bán nhà giao "sổ đỏ", anh Đoàn Xuân Nhân tìm kiếm, liên lạc điện thoại với Thuyên nhiều lần không được, nên phải đến Phòng Tài nguyên – Môi trường TP Nha Trang tìm hiểu sự thật và phát hiện bên bán đã rút lại "sổ đỏ". Khi biết mình đã sập bẫy…lừa, không riêng anh Đoàn Xuân Nhân, mà chị Cao Thị Hạnh cùng gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hoàng Thị Thuyên.

Theo đó, bà Chủ tịch Công đoàn Phòng Hành chính Trường Đại học Nha Trang đã bị xử lý kỷ luật cách chức, khai trừ ra khỏi Đảng và bị buộc thôi việc.

Ngoài chị Hạnh, Thuyên còn lừa 12 người khác, chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng và 879 chỉ vàng. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Theo 24h.com