Campuchia, Thái Lan trục xuất quan chức của nhau

Sự hiện diện của ông Thaksin Shinawatra (phải) trong vai trò Cố vấn kinh tế cho Chính phủ Hoàng gia Campuchia là nguyên nhân căng thẳng ngoại giao giữa Thái Lan và Campuchia hiện nay. (Ảnh: AFP)
Theo Chính phủ Thái Lan, ngày 12/11, Campuchia đã trục xuất một quan chức ngoại giao Thái Lan và Thái Lan cũng đã có hành động đáp trả tương tự.

Đây là diễn biến căng thẳng mới nhất giữa hai nước sau khi Campuchia mời cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra làm cố vấn kinh tế cho Thủ tướng Hun Sen và Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan, ông Panitan Wattanayagorn tuyên bố nước này đã quyết định trục xuất Bí thư thứ nhất của Campuchia sau khi Campuchia trục xuất Bí thư thứ nhất của sứ quán Thái Lan tại Phnom Penh.

Theo ông Panitan, quan chức ngoại giao nói trên của Campuchia phải rời khỏi Thái Lan trong vòng 48 giờ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva sáng 12/11 triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh quốc gia để đề ra các biện pháp phản đối Campuchia chọn ông Thaksin làm cố vấn kinh tế và từ chối dẫn độ ông về Thái Lan thụ án hai năm tù giam vì tội tham nhũng.

Trước đó, ngày 11/11, Thủ tướng Abhisit giao nhiệm vụ cho Bộ Ngoại giao Thái Lan điều chỉnh quan hệ với Campuchia vì Phnom Penh từ chối đề nghị dẫn độ ông Thaksin.

Trong khi đó, báo chí Campuchia đưa tin ông Thaksin sẽ rời Phnom Penh ngày 13/11 để trở lại Dubai, Các tiểu Vương quốc Arập thống nhất, nơi ông và gia đình đang sống, sau khi ông có cuộc thuyết trình đầu tiên tại Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia ngày 12/11./.

(TheoTTXVN/Vietnam+)
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt