Cách Phòng và điều trị bệnh đau mắt đỏ.

Mặc dù nguyên nhân do virus nhưng hiện chưa có thuốc đặc hiệu diệt virus gây đau mắt đỏ. Một số thuốc đang có hiện nay như: acyclovir, Zovirax…chỉ có tác dụng hạn chế sự sinh sôi của virus. Nếu dùng thì cũng không làm bệnh nhanh khỏi hơn mà chỉ hỗ trợ quá trình diễn biến của bệnh diễn ra thuận lợi.

Dùng kháng sinh chỉ có tác dụng phòng bội nhiễm và thúc đẩy quá trình nhanh hơn thôi. Đối với kháng sinh chỉ nên dùng kháng sinh tra, nhỏ tại chỗ, kháng sinh phổ rộng để phòng ngừa nhiễm trùng cơ hội trên bệnh nhân đau mắt đỏ. Dùng một trong các loại kháng sinh sau đây: tobramycine 0.3% (tobrex, toyecine), quinolone (oflovid, cravat, okacin, vigamox), neomycine và Polymycine B (cebemycine).


Ngoài ra nên dùng bổ sung thêm nước muối sinh lý và nước mắt nhân tạo. Nước muối sinh lý 0,9% hay cao cấp hơn là nước mắt nhân tạo (tear natural) sẽ rửa trôi mầm bệnh, rửa trôi chất tiết và gỉ mắt, làm êm dịu đôi mắt đang cộm rát khó chịu. Các chế phẩm trên không có chất kháng sinh cũng không có chất diệt virus nhưng vẫn được kê đơn rộng rãi là nhờ những tính năng trên. Một số chế phẩm nước mắt nhân tạo trên thị trường như Systan Ultra, Oculotect, Sanlein…

Vệ sinh tốt là cách tốt nhất để kiểm soát lây lan đau mắt đỏ, không dụi mắt bằng tay, rửa tay kỹ vfa thường xuyên bằng nước ấm, điều này rất quan trọng, giặt ga giường, vỏ gối, khăn tắm trong nước tẩy và ấm, tránh dùng chung các khăn mặt, chậu rửa, rửa tay sau khi tra thuốc mắt, không tra vào mắt lành thuốc nhỏ mắt của mắt đang bị nhiễm khuẩn, nếu trẻ bị bệnh nên để ở nhà, không đưa đến nhà trẻ, trường học hoặc nơi đông người trong thời gian bị bệnh.

Nếu mắc bệnh, sau khi điều trị 4 – 5 ngày nếu bệnh vẫn chưa thuyên giảm thì cũng đừng lo lắng đi khám nhiều nơi tốn tiền, nên quay lại cơ sở khám mắt ban đầu để vệ sinh mắt và được bác sỹ tư vấn thêm.

BS – ThS Nguyễn Hữu Lê

(Bệnh viện mắt Nghệ An)