Các đồng chí lãnh đạo huyện Đô Lương dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng huyện Nghĩa Hành kết nghĩa

Sáng ngày 23/3, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng (23/3/1975 – 23/3/2015). Tới dự có các đồng chí lãnh đạo tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi; về phía huyện Đô Lương kết nghĩa có đồng chí Trương Hồng Phúc – tỉnh uỷ viên, bí thư huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Tất Thành – phó bí thư, chủ tịch UBND huyện và các đ/c trong ban thường vụ huyện uỷ thường trực HĐND huyện; lãnh đạo UBND huyện và MTTQ huyện; các đ/c lãnh đạo huyện Anh Sơn cùng 6.000 cán bộ Đảng viên và nhân dân huyện Nghĩa Hành – tỉnh Quảng Ngãi.

Huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi là huyện có chiến lược quan trọng trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Nghĩa Hành là vùng căn cứ cách mạng của tỉnh là liên khu 5, nơi đặt trụ sở UB hành chính Nam Trung Bộ; là nơi làm việc của quyền chủ tịch nước Huỳnh Thúc Khánh, cố thủ tướng Phạm Văn Đồng. Đồng thời là căn cứ để chi viện cho chiến trường Quảng Nam, Tây Nguyên và miền Nam Trung Bộ.


Trong suốt 21 năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ đầy hi sinh và vô cùng ác liệt, Nghĩa Hành luôn là địa bàn chiến lược, là cửa ngõ chi viện sức người sức của cho các chiến trường. chính vì có chiến lược hết sức quan trọng nên trong chiến tranh bọn địch áp dụng chính sách tố Cộng, diệt Cộng và thành lập nên bộ máy cai trị rất lớn có nhiều vũ khí trang bị tối tân. Chúng còn huy động lực lượng lớn, có nhiều máy bay, xe tăng, pháo binh với hàng ngàn lần hành quân, càn quét, lấn chiếm, giết hại người dân vô tội. Trước sự hung hãn của đế quốc Mỹ, Đảng bộ và nhân dân Nghĩa Hành đã tiến hành cuộc đấu tranh đồng loạt diệt ác; mở rộng vùng giải phóng, tổ chức nhiều trận đánh xuất thần. Năm 1974, nhân dân huyện Nghĩa Hành cùng bộ đội chủ lực chiến đấu liên tục sau hơn 120 ngày đêm đã làm chủ cứ điểm Đình Cương – Quận lị của Nghĩa Hành, làm bàn đạp tấn công giải phóng huyện Nghĩa Hành. Tháng 3/1975, chiến trường Tây Nguyên đã mở màn cho cuộc tổng tiến công chiến dịch mùa Xuân năm 1975; chỉ sau 3 ngày theo mệnh lệnh của Bộ chỉ huy tiền phương, quân và dân Nghĩa Hành đã chớp thời cơ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang, mở đợt tấn công quyết liệt nhanh chóng tiêu diệt và làm tan rã quân chủ lực, đập tan bộ máy nguỵ quân nguỵ quyền, giải phóng hoàn toàn huyện Nghĩa Hành. Ngày 23/3/1975 là mốc lịch sử trọng đại đánh dấu sự kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước lâu dài và gian khổ của nhân dân huyện Nghĩa Hành.


Trong những năm tháng ác liệt đó, nhân dân Đô Lương và nhân dân huyện Anh Sơn kết nghĩa đã không tiếc máu xương vì nhân dân miền Nam ruột thịt, đóng góp sức người, sức của, anh dũng chiến đấu và trở thành hậu phương vững chắc bằng tất cả tấm lòng vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì tình nghĩa thuỷ chung, son sắt. Trong suốt 40 qua, Đảng bộ và Nhân dân huyện Nghĩa Hành đã đoàn kết 1 lòng xây dựng quê hương ngày càng phát triển với những thành tích xuất sắc.


Nhân dịp này, huyện Nghĩa Hành được chủ tịch nước trao tặng huân chương lao động hạng Nhất.


Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng bộ và nhân dân 2 huyện Đô Lương và Anh Sơn, đồng chí Trương Hồng Phúc – bí thư huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện đã chúc mừng Đảng bộ và Nhân dân huyện Nghĩa Hành nhân kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng và đồng thời bày tỏ những tình cảm sâu sắc mà Đảng bộ và nhân dân huyện Nghĩa Hành và nhân dân 2 huyện kết nghĩa Đô Lương và Anh Sơn trong suốt mấy chục năm qua đã quan tâm gắn bó chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau trong chiến đấu cũng như trong xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Đồng chí bày tỏ mong muốn trong thời gian tới mối quan hệ tình nghĩa thuỷ chung giữa huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi và huyện Đô Lương cùng Anh Sơn ngày càng bền chặt để xây dựng quê hương phát triển trên con đường đổi mới của đất nước.
Buổi lễ kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng huyện Nghĩa Hành kết nghĩa đã diễn ra trong không khí phấn khởi, đoàn kết, thể hiện tinh thần và ý chí quyết tâm xây dựng quê hương Nghĩa Hành xứng đáng với lịch sử của quê hương giàu truyền thống cách mạng.


Cũng trong dịp này các đồng chí lãnh đạo huyện đã đi thăm huyện Tuyên Phước – Tỉnh Quảng Ngãi quê hương của cụ Huỳnh Thúc Kháng – Quyền Chủ tịch nước. Trong những năm đầu đất nước mới dành độc lập. Cụ Huỳnh Thúc Kháng là người đứng đầu trong phong trào Duy Tân ở Miền Trung.

Hữu Hoàn.