CA Nghệ an trả lời về vụ TNGT và việc xe CSGT CA huyện Hưng Nguyên bị lật đổ

-Căn cứ vào các tài liệu ban đầu thu thập được, cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Thành; đồng thời tạm giữ Hoàng Văn Yên (đều trú tại xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên) để điều tra làm rõ.

I. Nội dung sự việc

1. Khoảng 16 giờ 30 phút, tổ tuần tra kiểm soát giao thông Công an huyện Hưng Nguyên đang làm nhiệm vụ tại ngã tư thị trấn huyện Hưng Nguyên (thuộc Quốc lộ 46), phát hiện xe mô tô biển kiểm soát 37K6-0940 vượt đèn đỏ qua đường. Tổ tuần tra ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra nhưng người điều khiển xe 37K6-0904 không chấp hành mà tiếp tục cho xe chạy với tốc độ cao vào tỉnh lộ 558. Ngay lúc đó, 2 đồng chí CSGT là thượng sỹ Nguyễn Trung Dũng và thượng sỹ Trần Văn Thái đi 2 xe mô tô đuổi theo chiếc xe trên.

2. Khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, nhận được tin báo tại địa bàn xã Hưng Tân, trên đường 558 xảy ra vụ tai nạn giao thông. Lãnh đạo Công an huyện Hưng Nguyên đã cử một Tổ CSGT 4 đồng chí, do đồng chí Từ Đức Vinh (Đội phó, Điều tra viên) làm tổ trưởng, kết hợp 1 đồng chí Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện đến địa điểm xảy ra TNGT để khám nghiệm hiện trường.

Tại hiện trường được biết người bị nạn là anh Nguyễn Hữu Cự, sinh năm 1985, thường trú tại xóm 8, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên và đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An. Xe bị tai nạn chính là xe mô tô 37K6-0940. Tổ công tác mời đại diện chính quyền địa phương đến để khám nghiệm hiện trường nhưng bị một số người cản trở không cho tổ khám nghiện hiện trường thực hiện nhiệm vụ.

Nhận được tin công tác khám nghiệm hiện trường gặp khó khăn, Công an huyện Hưng Nguyên tiếp tục cử đồng chí Đoàn Văn Thanh, Phó trưởng Công an huyện cùng 3 CBCS tăng cường chỉ đạo khám nghiệm hiện trường. Sau khi khám nghiệm xong, đại diện chính quyền địa phương và Kiểm sát viên đã ký vao biên bản nhưng phía đại diện gia đình anh Cự không chịu ký.

Và lúc đó có một số đối tượng bao vây không cho đưa xe mô tô 37K6-0940 do anh Cự điều khiển và xe ô tô bán tải 37A-1453 của CSGT Công an Hưng Nguyên về. Số người này yêu cau “phải đưa 2 đồng chí CSGT có liên quan đến việc đuổi xe làm anh Cự bị ngã đến thì mới cho đưa xe về”. Lúc đó tại hiện trường có khoảng 300 người (kể cả số người qua đường do hiếu kỳ dừng lại xem và khoảng 10-15 người đã trèo lên xe bán tải của CSGT để giữ không cho đưa xe về).

Xét thấy trời đã tối, nếu kiên quyết đưa xe mô tô tai nạn và xe ô tô đi làm nhiệm vụ về rất dễ bị một số đối tượng quá khích lợi dụng trời tối để gây rối, ẩu đả làm cho tình hình phức tạp hơn nên lãnh đạo Công an huyện Hưng Nguyên đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên và cử thêm 6 CBCS (4 đồng chí mặc sắc phục cảnh sát, 2 đồng chí mặc thường phục) vào xã Hưng Tân phối hợp với Công an xã và chính quyền địa phương làm nhiệm vụ giải tán đám đông, giải toả ách tắc giao thông và bảo vệ tài sản của Nhà nước.

Đến khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, do bị kích động, một số đối tượng xấu (khoảng 15 người) đã lật đổ nghiêng xe ô tô 37A-1453 của CSGT ra đường. Khoảng 20 phút sau, số người đó tiếp tục lật đổ xe ô tô này xuống kênh nước bên cạnh, ném đá làm vỡ kính và bẻ gãy gương chiếu hậu xe ô tô. Một số đối tượng lợi dụng đêm tối dùng đá ném vào lực lượng cảnh sát làm đồng chí Trương Như Đạt và Trần Văn Phú bị thương nhẹ (đồng chí Đạt bị ném đá rách da đau hiện đang đieu trị tại Bệnh viện huyện Hưng Nguyên).

Trước tình hình đó, Công an tỉnh Nghệ An và Công an huyện Hưng Nguyên đã tăng cường lực lượng đến hiện trường để bảo vệ không cho các đối tượng quá khích tiếp tục phá hỏng xe ô tô của CSGT và giải tán đám đông, ổn định tình hình.

II. Kết quả xử lý ban đầu

Lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo thực hiện như sau:

1. Phòng PC14, PC21 phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Công an, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Nguyên tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ việc, khám phương tiện; trục vớt và đưa xe ô tô đi làm nhiệm vụ và xe mô tô bị tai nạn về trụ sở Công an huyện Hưng Nguyên để điều tra, làm rõ vụ việc. Đồng thời trực tiếp tới động viên thăm hỏi 2 đồng chí cảnh sát bị thương trong khi làm nhiệm vụ.

2. Công an huyện Hưng Nguyên bố trí cán bộ tới thăm hỏi anh Nguyễn Hữu Cự, đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An.

3. Trưởng Công an huyện Hưng Nguyên yêu cầu 2 đồng chí Nguyễn Trung Dũng và Trần Văn Thái viết bản tường trình ve việc đuổi anh Nguyễn Hữu Cự vi phạm luật giao thông nói trên một cách khách quan, trung thực; nếu có vi phạm tuỳ theo mức độ sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định.

4. Phòng PC14 chủ trì phối hợp với Công an huyện Hưng Nguyên tiến hành điều tra sớm kết luận về vụ TNGT và số đối tượng có hành vi cản trở không cho lực lượng công an, Viện kiểm sát khám nghiện hiện trương vụ tai nạn xe mô tô và lật xe ô tô CSGT, đẩy xuống kênh, ném đá làm hỏng một số bộ phận trên xe để xử lý theo quy định của pháp luật.

5. Quá trình điều tra ban đau, Phòng PC14 và Công an huyện Hưng Nguyên đã xác định được một số đối tượng có hành vi hò hét, kích động, lôi kéo, kêu gọi và trực tiếp lật đổ xe.

Căn cứ vào các tài liệu ban đầu thu thập được, cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Nguyên đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Thành; đồng thời tạm giữ Hoàng Văn Yên (đều trú tại xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên) để điều tra làm rõ.

III. Kết luận ban đầu

1. Vụ TNGT làm anh Nguyễn Hữu Cự bị thương là có thật.

2. Việc 2 đồng chí CSGT Nguyễn Trung Dũng và Trần Văn Thái phát hiện anh Cự vi phạm luật giao thông (vượt đèn đỏ) và tổ chức truy đuổi là có thật. Việc truy đuổi người vi phạm giao thông là đúng quy định của pháp luật.

3. Việc một số người cản trở không cho lực lượng Công an, Viện kiểm sát Hưng Nguyên khám nghiệm hiện trường vụ TNGT và một số người có hành vi ném đá CBCS công an khi đang làm nhiệm vụ khám nghiệm TNGT và lật đổ xe của CSGT Công an Hưng Nguyên là có thật. Hành vi đó là vi phạm pháp luật phải xử lý theo quy định.

4. Còn thông tin nêu 2 đồng chí CSGT nói trên đạp vào xe làm anh Cử bị tai nạn hoặc thấy anh Cự bị tai nạn mà bỏ đi không tiến hành cấp cứu, cơ quan điều tra cấp tỉnh đang điều tra và có kết luận trả lời sau (nếu thông tin đó là đúng thì Lãnh đạo Công an tỉnh sẽ xử lý nghiêm túc 2 cán bộ nói trên theo quy định).

Công an tỉnh Nghệ An trao đổi để các cơ quan báo chí liên quan biết. Đồng thời đề nghị các phóng viên báo chí phối hợp với các cơ quan công an để đưa tin khách quan vụ việc trên.


Chánh văn phòng
kiêm người phát ngôn của CANA
Thượng tá Nguyễn Tiến Dần

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt