Bộ trưởng tình báo Iran bị cách chức

TT – Hôm 26-7, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã cách chức thêm bộ trưởng tình báo Gholam Mohseni-Ejei, chỉ một ngày sau khi chia tay phó tổng thống thứ nhất Rahim Mashaie trước áp lực của giáo chủ tối cao Ali Khamenei.

Chưa có giải thích chính thức về việc cách chức bộ trưởng Mohseni-Ejei, nhưng có vẻ nó góp thêm dấu hiệu rạn nứt trong nội các mới của ông Ahmadinejad. Ông Mohseni-Ejei chính là một trong vài người rời cuộc họp nội các hồi tuần trước để phản đối việc ông Ahmadinejad chỉ định thông gia Mashaie làm phó tổng thống thứ nhất. Theo Hãng thông tấn Fars, Bộ trưởng văn hóa Saffar Harandi cũng tuyên bố sẽ từ chức vì “những sự kiện gần đây cho thấy sự yếu kém của chính phủ”.

Giới phân tích cho rằng việc cách chức trên chỉ mang tính hình thức, vì còn một tuần nữa nội các mới của ông Ahmadinejad mới chính thức nhậm chức. Tuy vậy, việc cách chức có thể là cách ông Ahmadinejad chứng tỏ quyền lực sau một loạt diễn biến bất ổn mới ở chính trường sau cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước.

TH.TUẤN