Bộ Tài chính chọn phương án tăng giá điện cao nhất

Bộ Tài chính vừa thẩm thẩm định phương án giá điện do Bộ Công Thương đề xuất. Sau khi xem xét, Bộ này đã đề xuất 2 phương án với mức tăng 10,7% hoặc 6,8% so với giá bình quân năm 2009.

 

Ông Nguyễn Tiến Thỏa chiều này xác nhận thông tin này và cho biết, Phương án điện sẽ được báo cáo trong cuộc cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày mai

 

Cụ thể, theo phương án một, giá điện tăng 10,7% so với mức bình quân 970,9 đồng một kWh của năm 2009.

Mô tả ảnh.
Giá điện sẽ tăng cao nhất gần 11%. (Ảnh: EVN)

 

Theo Bộ Tài chính mức tăng giá này được tính toán dựa trên dự kiến chỉ số giá tiêu dùng tăng khoảng 0,36%. Giá thành sản phẩm các ngành nghề, lĩnh vực khác, dự kiến tăng từ 0,14% đến 3,5%.

 

Với mức tăng giá điện này, các hộ tiêu dùng dưới 50kW mỗi tháng sẽ phải chi phí tăng thêm khoảng 5.000 đồng; các hộ tiêu dùng trên 50kWh mỗi tháng sẽ phải chi phí tăng thêm khoảng 10.000 đồng.

 

Trong khi đó, theo phương án 2, giá điện sẽ tăng tăng thấp nhất là bằng giá thành của than mà kiểm toán Nhà nước năm 2008 kết luận. Theo đó, giá điện tăng 6,8%.

 

Với mức tăng này, chỉ số giá tiêu dùng dự kiến tăng khoảng 0,23%. Giá thành sản phẩm một số lĩnh vực, dịch vụ dự kiến tăng khoảng 0,09%-2,28%. Còn các hộ tiêu dùng điện bị đội chi phí mỗi tháng khoảng từ 5.000 đồng đến 8.600 đồng.

 

Theo đại diện Cục Quản lý giá,. Cách tính giá điện được căn chứ theo cơ chế thực hiện giá than theo thị trường và giá thành khai thác than theo kết quả kiểm toán năm 2008.

 

So với các phương án đề xuất của Bộ Công thương, thì phương án tăng giá thấp ở mức 4,91% đã không được xem xét. Bộ Tài chính cho rằng nếu tăng ở mức thấp như vậy sẽ khó vận hành theo cơ chế thị trường. Chưa kể, việc duy trì mãi giá than ở mức thấp sẽ làm méo mó thị trường, ngành than sẽ tiếp tục khó khăn. Không thể lấy cái lỗ của ngành than để làm lãi cho ngành điện.

 

Trong khi đó, theo quan điểm của Bộ Công thương, mức tăng giá thấp 4,91% sẽ ít tác động tới nền kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn cho các ngành sản xuất và tránh gây sốc cho người tiêu dùng.

Theo VNN