Bộ GD&ĐT phải mất 3 năm để kiểm tra các trường ĐH, CĐ

Đấy là nhận xét của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị tổng kết năm học 2008- 2009 và triển khai nhiệm vụ năm học 2009- 2010 khối các trường ĐH, CĐ diễn ra ngày 25/8.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, do thiếu hệ thống giám sát nên Bộ GD&ĐT vừa yêu cầu các trường gửi báo cáo tổng kết năm về Bộ nhưng chỉ có 46% các trường gửi, do đó, Bộ không thể đánh giá được chất lượng giáo dục.


Từ 101 trường ĐH, CĐ năm 1987 hiện đã tăng lên 376 trường năm 2009, trong đó, các trường ĐH phát triển 2,4 lần (từ 63 trường lên 150 trường); các trường CĐ phát triển gần 6 lần (từ 38 trường lên 226 trường); số sinh viên tăng 13 lần nhưng số giáo viên chỉ tăng có 3 lần. Cũng theo Phó Thủ tướng, với số lượng các trường lớn như vậy, Bộ GD&ĐT phải mất 3 năm mới đi kiểm tra hết các trường!
 
Hàng loạt các vấn đề bức xúc cũng được Phó Thủ tướng và các đại biểu đặt ra. Đó là vấn đề chất lượng giáo dục, quản lý nhà trường, sử dụng ngân sách như thế nào? “Trong 3 năm tới, ngành giáo dục phải đạt được sự chuyển biến có lợi trong quản lý giáo dục, phân cấp quản lý; hoàn thiện các văn bản pháp luật và rà soát lại mối quan hệ giữa Hội đồng trường, giáo viên, đảng uỷ”, Phó Thủ tướng nêu rõ.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành GD&ĐT cần tập trung xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, cơ chế chính sách, tạo nguồn lực, huy động nguồn lực cho các trường phát triển. Trước hết là quyết định về con người, tài chính, rồi giáo trình, phương pháp, cấp bằng. Cần quy định rõ, các điều kiện cần và đủ của các trường ĐH, CĐ như thế nào, về giáo viên, hội đồng trường, giáo trình, phương pháp dạy, cơ sỏ vật chất…  
 
L. Mỹ(Giadinh.net)

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt