Bình Nhưỡng ngỏ ý đối thoại

TT – CHDCND Triều Tiên luôn gây bất ngờ trên chính trường thế giới. Sau những tuyên bố cứng rắn cùng vài lần bắn thử tên lửa, ngày 27-7 Bình Nhưỡng bất ngờ đề xuất một cuộc đối thoại mới về chương trình hạt nhân của nước này. Hãng tin nhà nước KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao cho biết: “Có một phương thức đối thoại riêng biệt và chưa được sử dụng để giải quyết tình hình hiện tại”.

%image_alt%
Sinh viên Hàn Quốc mang tấm biển đề khẩu hiệu “Không chiến tranh”, “Không hạt nhân” đi dọc đường biên giới hai miền Triều Tiên nhân dịp kỷ niệm 56 năm ngày hai miền đình chiến – Ảnh: AP

KCNA không giải thích rõ đây là phương thức đối thoại gì. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua Bình Nhưỡng vẫn tìm kiếm đối thoại trực tiếp với Mỹ. “Đương nhiên đó là đối thoại song phương – AP dẫn lời giáo sư Kim Yong Hyun thuộc ĐH Dongguk (Hàn Quốc) nhận định – Tôi cho rằng Bình Nhưỡng vẫn muốn đàm phán hơn khiêu khích”. Vài giờ trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton kêu gọi Bình Nhưỡng trở lại đàm phán sáu bên, tuy nhiên Bình Nhưỡng đã bác bỏ khả năng này.

Giới quan sát nhận định việc không đưa ra bất cứ lời đe dọa nào mới cho thấy Bình Nhưỡng đang tìm kiếm một giải pháp thông qua đàm phán. Trước đó, báo Rodong Sinmun đưa tin đại diện CHDCND Triều Tiên tham dự Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) ở Thái Lan tuần trước đã tuyên bố rõ cuộc đối đầu hạt nhân chỉ là vấn đề giữa Bình Nhưỡng và Washington. Tuy nhiên, Mỹ vẫn khẳng định chỉ đàm phán với CHDCND Triều Tiên trong khuôn khổ đàm phán sáu bên (Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và Mỹ) nếu Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán và thực hiện các động thái phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, ngày 27-7 phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn lời chánh văn phòng nội các Nhật Takeo Kawamura khẳng định các vấn đề liên quan đến Triều Tiên cần phải được giải quyết trong khuôn khổ đàm phán sáu bên. Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Moon Tae Young cho biết Seoul sẽ ủng hộ cuộc đàm phán trực tiếp giữa Triều Tiên và Mỹ, tuy nhiên cũng kêu gọi Triều Tiên trở lại bàn đàm phán sáu bên.

Còn Nga hoan nghênh đề xuất của Bình Nhưỡng trở lại con đường đối thoại để giải quyết vấn đề hạt nhân. Ngày 27-7, Hãng thông tấn Itar-Tass của Nga dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: “Đây là một bước đi đúng hướng”.

AP cho biết hôm qua, Hàn Quốc đã đưa vào sổ đen năm quan chức CHDCND Triều Tiên, bốn công ty và một cơ quan nhà nước của Bình Nhưỡng theo lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Theo đó, Seoul sẽ cấm đi lại và đóng băng tài sản của các cá nhân, tổ chức có tên trong sổ đen. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp mang tính hình thức, bởi các công ty này không làm ăn tại Hàn Quốc và các quan chức Bình Nhưỡng cũng không sang Hàn Quốc.

SƠN HÀ 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt