Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh làm việc với Ban thường vụ huyện ủy Đô Lương

Chiều ngày 1/12/2017, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy đã có buổi  làm việc tại huyện Đô Lương về tình hình Kinh tế – Xã hội, Quốc phòng – An ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2017; kết quả thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới; mô hình bí thư kiêm xóm trưởng, khối trưởng. Cùng đi có đại diện của các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

dc-vinh-1

Toàn cảnh buổi làm việc.

 Năm 2017, huyện Đô Lương có tổng giá trị sản xuất ước đạt trên 14.190 tỷ- tăng 19% so với năm 2016; tổng thu ngân sách ước đạt 208,8 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng cả năm ước đạt 11,67%. Xây dựng và duy trì sản xuất  ổn định 91 trang trại và 186 gia trại. Các cơ sở sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp phát triển với 240 cơ sở, thu hút 3.700 lao động.

dc-vinh-2

Đồng chí Lê Minh Giang – Phó bí thư, chủ tịch HĐND huyện báo cáo kết quả Kinh tế xã hội, kết quả xây dựng nông thôn mới năm 2017.

Năm nay huyện Đô Lương dự kiến sẽ có thêm 2 xã về đích nông thôn mới, nâng tổng số toàn huyện có 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Các lĩnh vực Văn hóa – Xã hội, Quốc phòng – An ninh có nhiều chuyển biến tích cực.

Trong công tác xây dựng Đảng, huyện ủy Đô Lương cũng đã thực hiện nghiêm túc, có chất lượng việc kiểm điểm theo tinh thần NQ TW4 gắn với Chỉ thị 05 của Bộ chính trị. Xây dựng và triển khai tiếp xúc, đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền, đoàn thể với nhân dân.

 Tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước. Thời gian tới, huyện Đô Lương tiếp tục thực hiện hiệu quả 4 khâu đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 – 2020.

 Năm 2017, Đô Lương đã thu hút được 218 tỷ cho xây dựng nông thôn mới, nhân dân tự nguyện hiến gần 59.000 m2 đất, UBND huyện đã phân bổ 6.300 tấn xi mang hỗ trợ 17 xã làm được 31,5 km đường giao thông nông thôn. Tính đến nay 31/11/2017, toàn huyện đạt 518 tiêu chí nông thôn mới – tăng 63 tiêu chí.

dc-vinh-4

Đồng chí Trương Hồng Phúc – Bí thư huyện ủy mong muốn tỉnh tạo điều kiện để Đô Lương thực hiện tốt các nghị quyết đã đề ra.

Trong nhiệm kỳ 2015 – 2017,  Đô Lương có 234/367 xóm thực hiện chủ trương Bí thư Chi bộ kiêm xóm trưởng, khối trưởng; trong đó có 8 xã, thị trấn có 100% khối xóm Bí thư kiêm xóm trưởng, khối trưởng. Ưu điểm của loại hình này được đánh giá là tạo cơ cấu bộ máy gọn nhẹ, giảm được số lượng cán bộ cấp xóm, khối; nâng chế độ đãi ngộ lên 1,5 lần so với không kiêm nhiệm. Phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện ở cơ sở.

dc-vinh-3

Đồng chí Ngọc Kim Nam – Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Trên cơ sở phân tích những thuận lợi, khó khăn, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định: Với những ưu thế sẵn có, huyện Đô Lương đã có những bước phát triển mới bằng việc thu hút được một số dự án lớn tạo việc làm và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

dc-vinh-5

Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định: Với những ưu thế sẵn có, huyện Đô Lương đã có những bước phát triển mới bằng việc thu hút được một số dự án lớn tạo việc làm và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Ảnh: Huy Khôi

Tuy nhiên, trong xu thế phát triển, Đô Lương phải nắm bắt cơ hội phát triển của hạ tầng giao thông, làm tốt công tác quy hoạch để xây dựng và hình thành các cụm dân cư, khu đô thị trong tương lai. Bí thư tỉnh ủy đồng tình cách làm chắc chắn, hiệu quả của huyện Đô Lương trong xây dựng nông thôn mới. Không vì thành tích trước mắt mà gây những hệ lụy lâu dài cho cơ sở.

Trong phát triển giáo dục, huyện Đô Lương cần phải phát huy truyền thống hiếu học để đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, chú trọng đầu tư các công trình trọng tâm trọng điểm. Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền huyện trong khắc phục những tồn tại thông qua kiểm điểm nghị quyết TW4 (khóa XII). Đồng thời bày tỏ tin tưởng, với sự đoàn kết, thống nhất cao trong đảng bộ, huyện Đô Lương sẽ bứt phá và vươn lên. Về mô hình bí thư kiêm xóm trưởng, khối trưởng, đồng chí Bí thư tỉnh ủy cho rằng, thành công của huyện Đô Lương cho thấy sự đồng thuận của cán bộ Đảng viên và nhân dân; cách làm này cần phải được đánh giá, xem xét để nhân rộng sang các địa bàn khác.

Huy Khôi