Bị thanh sắt xuyên từ cổ họng lên miệng

Tai nạn xe máy đêm 31/10 khiến một thanh niên 22 tuổi ngụ tại phường 4, thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp, văng lên cửa rào đầy mũi thép nhọn của một ngôi nhà.


Nạn nhân bị một thanh song sắt nhọn đâm từ cổ họng xuyên qua miệng. Anh mắc trên cửa rào trong tư thế lơ lửng, chân cách mặt đất khoảng nửa mét. Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh sau đó chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM.

Bác sĩ Vũ Thị Thu Hương – người trực tiếp phẫu thuật mô tả lại ca bệnh. Ảnh: Thiên Chương.
 
Kể với các bác sĩ, người nhà cho biết, phải mất hơn một giờ đồng hồ dùng cưa cắt đứt thanh sắt, họ mới đưa anh này ra khỏi "chiếc bẫy". Nạn nhân khi ấy đã bất tỉnh.

Bác sĩ Phạm Văn Đông, Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là một tình huống tai nạn hiếm gặp.

"Bệnh nhân may mắn không bị tổn thương các mạch máu lớn và thanh sắt cũng không xuyên mắt hoặc xuyên não. Tuy nhiên trường hợp này khó gây mê và hỗ trợ thở do thanh sắt đã chiếm hết miệng và cổ", ông Đông nói.

Trước tình huống khó, các bác sĩ đã hội chẩn nhanh và quyết định mở một đường thông ở cổ bệnh nhân để đặt nội khí quản trợ thở. Ca phẫu thuật sau đó được tiến hành. Thanh sắt như chiếc lưỡi câu đã được đưa ra khỏi cổ nạn nhân.
 
Thanh cửa sắt được đưa ra khỏi cổ nạn nhân. Ảnh: Thiên Chương.
 
Sau một ngày cứu chữa, hiện bệnh nhân đã dần tỉnh táo, bác sĩ Đông cho biết, chức năng "ăn – nói" của nạn nhân sẽ hồi phục sau khi vết thương đã lành hẳn.

Theo Giadinhnet
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt