Bệnh binh Đào Xuân Ất làm kinh tế giỏi.

Thực hiện lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thương binh tàn nhưng không phế", nhiều thương binh, bệnh binh đã vượt qua nỗi đau trên cơ thể, làm giàu chính đáng và hoàn thành mọi nhiệm vụ được gaio khi về với quê hương. Cựu chiến binh Đào Xuấn Ất ở xóm Diên Tiên, xã Lưu Sơn, Đô Lương là một trong những người như thế. Hiện nay, xưởng làm bánh đa nem của ông đã cho thu nhập từ 15 – 17 triệu đồng một tháng.

Đây là xưởng bánh đa nem của ông Đào Xuân Ất. Xưởng bánh của ông được đi vào sản xuất từ năm 2010. Trước đây, gia đình ông làm bánh đa nem thủ công truyền thống. Sau khi ông mở xưởng bánh đa nem bằng máy công nghiệp, xưởng của ông đã giải quyết được việc làm cho 8 – 10 lao động tại địa phương.


Mỗi ngày, những người làm việc ở đây có thu nhập mỗi ngày từ 80 – 100 nghìn đồng. Chị Trần Thị Nhàn – công nhân xưởng bánh đa nem của cựu chiến binh Đào Xuân Ất: "Tôi làm ở đây đã được 3 năm rồi, nhờ sự giúp đỡ của ông Ất, tôi có được sự thu nhập ổn định, trang trải cuộc sống trong gia đình…" . Sau khi đi bộ đội, ông Ất đã trở về với bệnh binh 2/3. Nhiều năm bươn chải và làm đủ nghề để kiếm sống, ông quyết định tiếp tục theo nghề truyền thống tráng bánh đa nem.Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của Nhân dân, đến năm 2010, ông đã tư gần 200 triệu đồng để mua máy làm bánh. Những ngày đầu tuy vất vả, nguồn vốn khó khăn, nhưng với sự động viên của gia đình, anh em, hàng xóm, cộng với sự táo bạo và khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, đến nay xưởng làm bánh đa nem của ông đã đi vào ổn định.

Ông Đào Xuân Ất bên dây chuyền sản xuất đa nem.

Mỗi ngày, những cơ sở có nhu cầu sử dụng bánh tráng đa nem đều đến thu mua, vận chuyển và tiêu thụ trên khắp địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận như Hà Tĩnh, Quảng Bình….Nhờ sản xuất bánh đa nem có chất lượng, nên bánh của ông được tiêu thụ rất nhanh và cho thu nhập ổn định cho gia đình. Ông Đào Xuân Ất – Bệnh binh 2/3, xã Lưu Sơn, Đô Lương:" Trở về với cuộc sống đời thường, tôi làm nghề bánh tráng đa nem thủ công. Đến năm 2010 tôi mở xưởng công nghiệp và giải quyết được công ăn việc làm cho 1 số công nhân trong địa phương…". Không chỉ tất bật với công việc ở xưởng bánh, ông còn tranh thủ để nuôi cá, nuôi lợn, tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Ất còn đảm nhiệm làm bí thư, xóm trưởng. Với sự năng động, nhiệt tình và nhạy bén trong công việc, ông luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của xã. Để hoàn thành được nhiệm vụ Nhân dân giao phó, ông đã cùng cấp ủy, Ban chỉ huy xóm vận động Nhân dân thực hiện tốt các phong trào như: Xây dựng nông thôn mới, "Dồn điền đổi thửa" và phát triển sản xuất. Với những thành tích đã đạt được trong phong trào cựu chiến binh sản xuất giỏi. Năm 2012, ông vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen đối tượng chính sách tiêu biểu, vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất. Ông Trần Minh Hùng – Chủ tịch hội Cựu chiến binh xã Lưu Sơn cho biết: "Cựu chiến binh Đào Xuân Ất là một người rất sáng tạo trong công việc, xưởng làm việc của ông đã tạo điều kiện cho nhiều lao động tại địa phương. Ngoài ra ông còn năng động trong các phong trào của xã…"

Mỗi ngày xưởng sản xuất của ông cho ra hàng nghìn  bánh đa nem

Với sự nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng, bệnh binh Đào Xuân Ất đã và đang có nhiều đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội xã Lưu Sơn huyện Đô Lương và xây dựng gai đình no ấm, bền vững. Ông Đào Xuân Ất, thực sự là bệnh binh "Tàn nhưng không phế". Những kết quả mà ông đã đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ của địa phương và làm giàu cho gia đình. Ông Đào Xuân Ất thực sự là 1 cựu chiến binh gương mẫu, luôn phát huy phẩm chất của anh bộ đội cụ Hồ giữa đời thường.

Đài Đô Lương