Bế mạc kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XV: Thông qua 21 nghị quyết về KT-XH

NAO – Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chiều qua, kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XV đã làm lễ bế bạc, kết thúc thành công tốt đẹp.

Tại phiên bế mạc, Đại sứ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, bà Sủng son Xay Nỏ Chắt đã trao tặng Huân chương Hữu nghị của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho đồng chí Nguyễn Thế Trung- ủy viên TW Đảng, Phó ban Dân vận TW và đồng chí Nguyễn Văn Hành-nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 %image_alt%

 Chủ toạ kỳ họp tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Đồng chí Nguyễn Thế Trung phát biểu cảm ơn những tình cảm của Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào, chúc mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 đảng, nhân dân 2 nước: Việt Nam- Lào ngày càng bền chặt, thủy chung. Đồng chí cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với HĐND tỉnh, cử tri tỉnh nhà đã giúp đỡ đồng chí trong quá trình công tác thời gian qua và mong muốn Đảng bộ nhân dân tỉnh nhà thực hiện tốt các mục tiêu kinh tế – xã hội đã đề ra, chuẩn bị tốt đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ tới.


Tiếp đó, HĐND tỉnh đã tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND và thôi giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2004- 2011 cho đồng chí Nguyễn Thế Trung- ủy viên TW Đảng, Phó ban Dân vận TW; Thông qua nghị quyết thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh, thôi giữ chức Trưởng ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2004- 2011 cho đồng chí Hoàng Xuân Lương- Phó Chủ nhiệm ủy ban Dân tộc.


Tại kỳ họp, HĐND tỉnh thảo luận, xem xét và thông qua các nghị quyết quan trọng: Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2009; Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 182/2007/NQ-HĐND ngày 25/7/2007 của HĐND tỉnh về một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Cơ chế hỗ trợ đầu tư cho các dự án đầu tư, kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Hoàng Mai; Đối tượng, mức thu, tỷ lệ trích nộp phí vệ sinh môi trường và phí bảo vệ môi trường đối với chất thải rắn; Đối tượng, mức thu, chế độ thu nộp phí giữ xe đạp, xe máy và ô tô; Một số chính sách khuyến khích tiêu thụ hàng nông sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến hết năm 2011; Đối tượng, mức thu, tỷ lệ trích nộp lệ phí cấp bản sao, lệ phí chứng thực; Phê duyệt kế hoạch biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2010; Quy định sử dụng ngân sách Nhà nuớc bảo đảm cho công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các cấp; Một số cơ chế, chính sách đặc thù trong quản lý, phát triển kinh tế xã hội đối với TP Vinh- đô thị loại I trực thuộc tỉnh; Một số chính sách, hỗ trợ thị xã Thái Hòa; Hỗ trợ tiền lương cho giáo viên, nhân viên hợp đồng trong trường mầm non bán công; Quy hoạch mạng lưới trường mầm non, phổ thông đến năm 2015; Chuyển đổi trường THPT bán công Cát Ngạn thành trường công lập; Đơn giá dịch vụ kỹ thuật y tế thực hiện tại trạm y tế các xã (phường, thị trấn) trên địa bàn Nghệ An; Sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 233/2008/NQ-HĐND ngày 23/07/2008 về trách nhiệm đóng góp và chế độ trợ cấp đối với người nghiện ma túy, người bán dâm; Quy định mức thu đối với hình thức học thêm có tổ chức trong các trường công lập, bán công.

 %image_alt%

 Đồng chí Nguyễn Thế Trung, Nguyễn Văn Hành đón nhận Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Cộng hoà DCND Lào.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Bùi Thị Thu Hương- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tiếp thu các đề xuất, kiến nghị chính đáng của cử tri, của các vị đại biểu HĐND tỉnh để chỉ đạo, tổ chức xử lý kịp thời, có hiệu quả trong thời gian tới (toàn văn đăng trong số này).


Giúp người dân tiếp cận nhanh nguồn vốn vay ưu đãi!


Trước đó, trong phiên họp buổi sáng, HĐND tỉnh tiếp tục nội dung chất vấn lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An việc triển khai thực hiện hỗ trợ lãi suất vay vốn tín dụng trên địa bàn tỉnh còn chậm. Theo báo cáo giải trình của ông Nguyễn Hữu Phàng, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh, tổng số dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất toàn địa bàn đến 30/6/2009 đạt 4.402 tỷ đồng, chiếm 17% tổng dư nợ cho vay toàn địa bàn. Nhìn chung, công tác cho vay hỗ trợ lãi suất trên địa bàn triển khai tích cực và đúng luật.


Tuy nhiên, qua việc thực hiện cơ chế hỗ trợ lãi suất trên địa bàn, một số gói hỗ trợ lãi suất dư nợ còn thấp, cụ thể: gói hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay mua máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và vật liệu xây dựng, nhà ở khu vực nông nghiệp nông thôn theo Quyết định 497/QĐ-TTg đạt thấp là do 4 nguyên nhân sau: dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn rất lớn nên nhu cầu không còn nhiều; chính sách khuyến khích thực hiện cơ giới hoá nông nghiệp, nông thôn tỉnh đã thực hiện gần 10 năm; vướng mắc một số quy định của Bộ Công Thương về danh mục chi tiết hàng hoá trong nước và có thời điểm Ngân hàng thương mại thiếu vốn. Gói hỗ trợ lãi suất các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP vì thông báo chỉ tiêu nguồn vốn chậm đến tháng 7/ 2009, Ngân hàng CSXH mới giải ngân cho vay và đối với cho vay hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg vì chưa có danh sách chi tiết hộ nghèo cần hỗ trợ nhà theo địa bàn từng huyện. Để khắc phục trong thời gian tới, ông Nguyễn Hữu Phàng cũng nêu các giải pháp bao gồm: các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng tăng cường công tác huy động vốn, kể cả nguồn vốn tại chỗ và tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của TW và khi cho vay hỗ trợ lãi suất nếu vượt chỉ tiêu khống chế dư nợ thì cần báo cáo, xin ý kiến ngân hàng thương mại cấp trên để điều chỉnh nguồn vốn phù hợp với tình hình thực tiễn. Ngân hàng CSXH tỉnh tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của TW, của tỉnh, phối hợp với chính quyền địa phương khi có danh sách thì triển khai cho vay ngay. Tăng cường công tác thanh tra kiểm tra các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng và thông qua đường dây nóng, các ngành, các cấp và nhân dân phản ánh kịp thời để xử lý đúng luật định.


Các đại biểu yêu cầu Ngân hàng Nhà nước với chức năng quản lý Nhà nước trên lĩnh vực này cần phải tham mưu để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, các hộ trong diện sớm tiếp cận được nguồn vốn.

 

Mạnh Hùng – Hữu Nghĩa

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt