Bé 20 tháng tuổi bị cưa cụt hết tay, chân để sống

Chứng bệnh quái ác buộc đứa bé kháu khỉnh mới chập chững tập đi bị cắt cụt bàn tay, bàn chân. Thương lắm khi thấy bé cố kẹp chiếc ôtô đồ chơi bằng hai cánh tay còn băng bó…  

Mới chập chững tập đi đã trở thành tàn phế

 

Đến nay, những vết thương nơi tứ chi của bé Nguyễn Gia Lâm đã dần khô, máu không còn tứa ra nữa. Bé cũng đã thôi quấy khóc, dằn vặt bởi nỗi đau đớn do một phần của cơ thể bị cắt rời. Mới 20 tháng tuổi, chưa thể nói bằng lời nói nhưng đôi mắt của Lâm buồn lắm khi nhưng ngày này, em rất muốn xuống đất tự đi nhưng bị mẹ và bác sĩ giữ lại.  

 

Chị Nguyễn Thị Mãnh (X6 3/8 ấp Long Trung, xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) vẫn không quên cảm giác bàng hoàng khi các bác sĩ cho biết con mình mắc tứ chứng Fallot (một dạng phức tạp của bệnh tim bẩm sinh).

 

Bé Lâm đã được tiến hành mổ tim vào ngày 8/6 tại Viện Tim TP.HCM. Chị Mãnh mừng lắm vì nghĩ con mình sẽ thoát khỏi căn bệnh nghiệt ngã. Thế nhưng sau ca mổ, chị phát hiện tay chân con bị bầm tím nên đã lên trình báo với Giám đốc Viện Tim. Giám đốc cho biết bé Lâm  bị diễn biến suy tim nặng nhưng sẽ được điều trị.

 

“Vì muốn cứu mạng con nên tôi vừa khóc vừa ký giấy để cắt đi tay chân đứa con rứt ruột đẻ ra. Tội nghiệp con tôi lắm, cháu chỉ mới vừa chập chững tập đi nhưng đã phải trở thành người tàn phế” – người mẹ nghẹn lại.

 

Từ sau khi bị cắt tay, chân lúc nào gương mặt bé Lâm cũng phảng phất nỗi buồn. Ảnh: Thanh Huyền.

Từ sau khi bị cắt tay, chân lúc nào gương mặt bé Lâm cũng phảng phất nỗi buồn. Ảnh: Thanh Huyền.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, ngụ tại TP.HCM trong một lần đi thăm người thân tại Viện Tim đã vô tình biết được câu chuyện về bé Lâm. Chị Thủy tâm sự: “Hình ảnh sinh linh bé nhỏ bất hạnh đó cứ mãi ám ảnh tâm trí tôi. Nếu từng làm mẹ ai cũng phải xót xa, đau đớn.

Khi sinh ra, bé hoàn toàn lành lặn, kháu khỉnh, vậy mà giờ đây bị cắt cụt hết tay chân. Bé còn nhỏ quá nào đã hiểu gì. Hai cánh tay đó vẫn đưa ra ôm đồ chơi mà đâu biết không còn cầm nắm được, phần còn lại của đôi chân cứ lê lết mà chẳng hiểu sao không thể bước đi".

Biến chứng đau lòng

Giải thích về trường hợp của bé Nguyễn Gia Lâm, bác sĩ Phạm Thị Lê, Phó Giám đốc Viện Tim TP.HCM cho biết, bệnh nhi bị mắc phải tứ chứng Fallot.

Những trẻ mắc phải bệnh này sẽ không sống được lâu nếu tim không được làm phẫu thuật. Khi phẫu thuật tim cho bé Lâm, các bác sĩ phải dùng máy tuần hoàn máu để thay thế cho trái tim đang được mổ. Phẫu thuật xong, trái tim hoạt động trở lại ít nhiều sẽ gặp phải sự cố như suy tim, rối loạn đông máu…

Trường hợp của bé Lâm, trái tim sau phẫu thuật co bóp kém. Ngoài ra, bé còn bị rối loạn đông máu nên những phần xa của cơ thể tim chưa bơm máu tới được làm tắc một số mạch máu ngoại biên. Cụ thể Lâm đã bị tắc mạch máu đầu bốn chi gây hoại tử.

Bác sĩ Lê nói đây là một biến chứng đau lòng. Bản thân các bác sĩ của Viện đã rất trăn trở khi phải đưa ra quyết định cắt bỏ tay chân của bé. Tuy nhiên, nếu không làm vậy, bé sẽ bị nhiễm trùng toàn thân và cuối cùng là tử vong.

Gia đình bé Lâm rất nghèo. Bé còn người chị gái học lớp 9 và bà nội sống nhờ vào những đồng tiền ít ỏi từ gánh hàng rong của mẹ và nghề nhổ cỏ mướn của cha.

Cảm thông trước hoàn cảnh bé Lâm, ban Giám đốc Viện Tim cho biết đã quyết định miễn phí hoàn toàn chi phí ăn, ở chữa bệnh cho bé. Ngoài ra, Viện cũng dùng số tiền quyên góp của các tổ chức từ thiện để chu cấp cho bé đến cuối đời.

“Khi bé ra viện, chúng tôi sẽ bàn với gia đình bé, lớn lên Lâm sẽ được lắp tay, chân giả để có thể đi lại và hòa nhập với cuộc sống. Mọi chi phí ăn, học của bé Viện cũng sẽ lo hết”- Bác sĩ Lê cho biết. “Chúng tôi xem bé như người thân của mình. Mỗi ngày, thấy mẹ của bé đẩy xe cho con chơi trong khuôn viên của Viện, những bác sĩ làm công tác cứu người như chúng tôi đều rất đau lòng”.

Dù tay, chân bị tàn phế; vết thương còn chưa lành đang phải băng bó nhưng bé Lâm ngoan lắm. Lâm vẫn hồn nhiên, cười đùa với ba mẹ, thỉnh thoảng quay sang làm mặt hề với các bạn nhỏ cùng phòng. Những lúc đùa vui một mình, phần còn lại của hai cánh tay bé Lâm cố kẹp chặt chiếc ôtô nhựa đồ chơi khỏi rớt…

Bé Lâm còn cả quãng đời dài phía trước nên rất mong có nhiều tấm lòng hảo tâm như chị Thuỷ và các bác sĩ ở Viện để giúp đỡ phần nào gánh nặng trên vai người mẹ nghèo, xoa dịu nỗi đau cho bé.

                                                                                TheoVietnamnet