Bắt khẩn cấp TGĐ Cty Cổ phần sàn bất động sản Việt Nam

Một ngày sau khi khởi tố vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại công ty Cổ phần sàn bất động sản Việt Nam (CPSBĐSNVN) ở số 7 ngõ 1110 Trần Duy Hưng – Hà Nội, chiều nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp Lê Hồng Bàng – TGĐ Công ty này.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, ngoài dự án khu nhà ở Phương Đông ở thôn Phúc Lý (xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội), Công ty CPSBĐSVN mà đứng đầu là TGĐ Lê Hồng Bàng đã “liên doanh” với 5 doanh nghiệp khác là: Công ty CP đầu tư phát triển xây dựng thương mại Cường Thịnh; Công ty CP đầu tư và thương mại Hoàng Hà; Công ty CP đầu tư và thương mại Phương Đông; Công ty Đại Đồng của Công ty CP đầu tư và thương mại Phương Đông; Công ty Công Minh của Công ty CP đầu tư và thương mại Phương Đông lập tới 7 dự án ma ở huyện Thanh Trì, quận Hoàng Mai, huyện Từ Liêm để bán cho khách hàng.

Trong đó, quận Hoàng Mai có 1 dự án là khu nhà ở Bảo Nam, tại phường Vĩnh Tuy với quy mô 16,4 ha; Huyện Thanh Trì có 1 dự án là khu nhà ở thấp tầng, cao tầng tại xã Đại áng, quy mô 197.000m2.

Nhiều nhất là tại huyện Từ Liêm có tới 6 dự án, trong đó ngoài dự án khu nhà ở Phương Đông, còn có dự án khu đô thị 683 tại xã Minh Khai, quy mô 40 ha; dự án khu nhà ở Lộc Hòa thuộc Xứ Đồng, đội 10, xã Minh Khai, quy mô 4 ha; dự án khu nhà ở thấp tầng Cửu Long tại thôn Phúc Lý, xã Minh Khai; quy mô: 25.000m2; dự án khu đô thị Cát Lãm tại đường Lê Văn Lương, xã Đại Mỗ và dự án khu nhà ở và văn phòng tại đất xen kẹt xã Mỹ Đình, đường Trần Bình, quy mô từ 2.000 đến 3.000m2.

Chỉ bằng những bản phối cảnh này, các đối tượng đã lừa được hàng trăm tỷ đồng của khách hàng.

Chỉ trong thời gian ngắn từ tháng 3/2009 tới nay, đã có hàng trăm khách hàng nộp tiền để mua đất tại các dự án này. Theo xác minh của cơ quan điều tra, cho tới thời điểm này, chỉ riêng Công ty CPSBĐSVN đã giao dịch và ký hợp đồng với hơn 600 khách hàng, thu số lượng tiền lên tới trên 300 tỷ đồng. Trong đó, nhiều nhất là tại dự án nhà ở Phương Đông, Công ty CPSBĐVN đã ký 153 hợp đồng vay vốn với khách hàng và huy động được số tiền lên tới trên 100 tỷ đồng; dự án khu đô thị 683 ký 353 hợp đồng với hơn 83 tỷ đồng; dự án nhà ở thấp tầng Cửu Long có 115 hợp đồng với gần 52 tỷ đồng… Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng.

Theo xác minh của cơ quan điều tra, sau khi thu tiền của khách hàng, Công CPSBĐSVN đã chi phí và chuyển cho các Công ty khác, trong đó chuyển cho Công ty CP đầu tư phát triển XDTM Cường Thịnh 125,4 tỉ đồng; chuyển cho Công ty CP đầu tư và thương mại Hoàng Hà 29,3 tỉ đồng; chuyển cho cá nhân TGĐ Công ty CPSBĐSVN Lê Hồng Bàng 21,5 tỉ đồng; chuyển cho Công ty Đông Dương 2 tỉ đồng, chuyển cho Công ty Sơn Tùng 450 triệu đồng, chuyển cho Công ty Minh Khôi 1,806 tỉ đồng … vì vậy mà cho tới lúc này, trong tài khoản của Công ty CPSBĐSVN chỉ còn vẻn vẹn… 2,5 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang tiếp tục được cơ quan điều tra mở rộng. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ án nghiêm trọng này

 

Nguyễn Thiêm
 
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt