Bắt cóc con tin tại Philippines, 21 người chết

Ngày 23/11, một nhóm khoảng 100 tay súng chưa rõ danh tính đã bắt cóc 40 người tại tỉnh miền núi Maguindanao, miền Nam Philippines.

Theo tin mới nhận được, 21 con tin đã bị sát hại. Quân đội đã mở chiến dịch lục soát và phát hiện thi thể của 21 người xấu số này.

Thiếu Tướng Alfredo Cayton, chỉ huy quân đội địa phương cho biết chiến dịch vẫn đang tiếp diễn nhằm giải cứu các con tin còn lại.

Theo người phát ngôn của quân đội Philippines, Trung tá Romeo Brawner, trong số những người bị bắt cóc có 20 nhà báo địa phương và một số chính khách có ý định ghi danh tranh cử tại Văn phòng Ủy ban bầu cử của thị trấn Shariff Aguak.

Ngoài ra còn có vợ của một thị trưởng ở tỉnh Maguindanao, cùng các phụ tá và một số người ủng hộ ông.

Trong khi đó, Đại tá Jonathan Ponce cho biết có thể các tay súng trên là những người ủng hộ một chính trị gia địa phương, tiến hành vụ bắt cóc nhằm ngăn cản một đối thủ ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở nước này.

Theo Đại tá Ponce, chính quyền Philippines đã cử binh sĩ tới khu vực trên nhằm giải tỏa căng thẳng chính trị.

Tiến trình bầu cử ở Philippines đã bắt đầu từ tháng 10 vừa qua với hoạt động ghi danh tranh cử đối với gần 18.000 vị trí ở địa phương và trung ương.

Giai đoạn tranh cử sẽ bắt đầu từ tháng 2/2010 đối với các ứng cử viên tổng thống, phó tổng thống và 12 ghế tại Thượng viện.

Đối với bầu cử hội đồng địa phương và bầu gần 300 ghế tại Hạ viện, chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu từ tháng 3. Cuộc tổng tuyển cử ở Philippines sẽ diễn ra ngày 10/5/2010./.

Theo TTXVN/Vietnam+